Vòng tay nhân ái   Hoa Tây Bắc   Pháp luật   Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                                                                  Làm đẹp
Kết nối trẻ
Đôi bạn thân 6 năm cùng thủ khoa chung ước mơ thành doanh nhân
Cập nhật: Thứ tư, 17/7/2019 | 3:53:38 PM Google Twitter
Học chung và chơi thân cùng nhau từ cấp 2 đến cấp 3, hai nữ sinh ở Hà Tĩnh không ngừng nỗ lực vươn lên và đạt danh hiệu thủ khoa kỳ thi Quốc gia khối D7 và A1. Điều đặc biệt là hai nữ sinh này cùng chung ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt.
Chân dung đôi bạn cùng tiến Hà Phương (bên trái) và Quỳnh Trang (bên phải).
Học cùng nhau từ năm lên lớp 6, hai em Nguyễn Thị Hà Phương và Trần Quỳnh Trang (lớp 12 Toán 1, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh) luôn được bạn bè ngưỡng mộ ngoài tình bạn đẹp, học giỏi, luôn nỗ lực phấn đấu và hỗ trợ nhau trong học tập.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, em Nguyễn Thị Hà Phương đạt số điểm cao nhất trở thành thủ khoa khối D7 với tổng số 29,35 điểm (Tiếng anh 10, Hóa Học 9,75, Toán 9,6). Còn cô bạn thân Trần Quỳnh Trang trở thành thủ khoa khối A1 toàn quốc với 28,9 điểm (Toán 9,4, Vật lý 9,5, Ngoại ngữ 10).

Nói về tình bạn, Quỳnh trang chia sẻ, em và Hà Phương là bạn thân cùng tiến từ năm lên lớp 6. Sau khi học hết cấp 2, với năng lực thiên về môn Toán, cả hai cùng đăng ký thi vào trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Niềm vui bất ngờ khi hai cô gái với học lực giỏi, đạt giải cao trong các cuộc thi do tỉnh và quốc gia tổ chức cùng đậu và học chung vào lớp chuyên Toán 1.

"Hai đứa tính đến nay chơi thân cùng nhau đã 6 năm. Hai đứa em được xem như là đôi bạn cùng tiến. Trong quá trình học tập chúng em cũng thường xuyên hỗ trợ bài vở và giúp đỡ nhau trong việc học tập”, Quỳnh Trang chia sẻ.

Quỳnh Trang, được nhận xét là cô gái vui tính, hòa nhã với bạn bè. Em sinh ra trong gia đình có hai chị em, bố làm ở Sở Giao thông Vận tải Nghệ An, mẹ là cán bộ Trung tâm Xúc tiến việc làm. Trong suốt chặng được 12 năm học, em đạt học sinh giỏi toàn diện, năm lớp 11 và 12 được giải nhất và nhì môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Khi hỏi đến ước mơ, Quỳnh Trang cho biết, ước mơ của em sau này sẽ trở thành một doanh nhân có thể đi làm ở nhiều nước trên thế giới.

"Ai cũng có một ước mơ và mong muốn riêng, nên mình cứ thực hiện theo nó đã, vì tuổi trẻ mà. Em sẽ theo học mảng kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và mong sau này sẽ trở thành một nữ doanh nhân để ra nước ngoài làm việc”, Quỳnh Trang vui vẻ nói.

Hai thủ khoa cùng chung ước mơ

Trong mấy ngày này, trong căn nhà của ông Nguyễn Văn Sơn (60 tuổi) ở cuối ngõ ở thôn Tân Trung, xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) tràn ngập niềm vui. Ông cho biết, mấy ngày nay, khi biết tin con gái trở thành thủ khoa khối D7 có rất nhiều người đến nhà chúc mừng gia đình.

"Tôi rất tự hào về cô con gái của mình. Mấy hôm con thi, tôi ở nhà hồi hộp lo lắng chờ kết quả. Bản thân Hà Phương kết quả đạt được như vậy đều do sự nỗ lực vươn lên, cháu đa phần tự học, bố mẹ chỉ đứng phía sau động viên”, ông Sơn cười vui nói.

Khi hỏi đến quá trình học tập, em Nguyễn Thị Hà Phương cho biết, bản thân yêu và đam mê môn Toán từ khi còn nhỏ, còn môn Tiếng anh được nhận xét là học yếu ở năm cấp 2. Tuy nhiên lên cấp 3, Phương nhận thấy mình cần cố gắng môn Ngoại ngữ để có theo kịp các bạn trong lớp nên hè năm lớp 10, em bắt đầu học môn học này.

​Những ngày đầu hè để theo môn Tiếng anh với cô bé rất khó khăn, bởi ngữ pháp, từ vựng còn hạn hẹp. Nhưng với ý chí nỗ lực, tinh thần tự học cao nên chỉ trong vòng 3 tháng hè với khóa học trên mạng Phương đã tiếp thu và tốt dần.

Theo Hà Phương, đề Tiếng anh năm nay dễ hơn so với mọi năm. Cô bé cũng cho rằng trong đợt thi này mình có một chút may mắn vì gặp dạng đề dễ nhất.

"Từ cuối hè lớp 10, em chỉ học chuyên Anh, đến năm lớp 12 em học và làm thêm các dạng đề nâng cao. Với điểm 10 môn Tiếng anh em khá bất ngờ, vì từ trước đến nay thi thử em chưa bao giờ đạt điểm tối đa”, Hà Phương vui vẻ nói.

Hà Phương chia sẻ, đối với việc học, học nhiều chưa hẳn là tốt mà cần phải biết vận dụng kiến thức và nghỉ ngơi đúng lúc. Để đạt được thành tích như vậy, cô bé cho biết nhờ có sự động viên từ bố mẹ, môi trường giáo dục, thầy cô, bạn bè cùng hỗ trợ. Ngoài ra, Hà Phương cũng bày tỏ niềm vui khi cô bạn thân cùng tiến Quỳnh Trang  cũng đăng ký vào Trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội, Khoa kinh tế đối ngoại.

"Em đăng ký NV1 vào Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội Khoa Kinh tế đối ngoại và trường ĐH Quốc gia Hà Nội. Mong muốn của em sau này có thể trở thành một doanh nhân mảng kinh tế. Quỳnh Trang học rất tốt nhất là môn Toán, ở lớp bạn ấy nổi trội, em cũng khá bất ngờ khi bạn ấy cùng chung đam mê với mình”, Hà Phương chia sẻ.

(Theo TPO)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group