Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19
Trung Quốc tổ chức quốc tang cho nạn nhân Covid-19
Cập nhật: Thứ bảy, 4/4/2020 | 9:01:27 AM Google Twitter
Hôm nay (4/4), Trung Quốc sẽ tổ chức lễ tưởng niệm 14 "liệt sĩ" đã hy sinh trong chiến chống Covid-19 và tất cả nạn nhân của dịch bệnh này.
Người dân Vũ Hán tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng.
Bắt đầu từ 10h sáng 4/4, người dân trên toàn Trung Quốc sẽ mặc niệm trong ba phút. Ôtô, tàu hỏa cũng như tàu thủy sẽ kéo còi, bên cạnh tiếng còi báo động trên không, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết trong một thông cáo hôm 3/4.

Các địa phương trên toàn quốc, các đại sứ quán và lãnh sự quán của Trung Quốc ở nước ngoài, sẽ treo cờ rủ. Mọi hoạt động giải trí công cộng bị tạm dừng.

Hôm 2/4, Trung Quốc xác nhận 14 người là "liệt sĩ" hy sinh trong cuộc chiến chống dịch, trong đó có bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về nCoV ở Vũ Hán. Theo Tân Hoa xã, họ là tấm gương trong số các nhân viên y tế tuyến đầu và đội ngũ phòng chống dịch bệnh.

Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng khiến cộng đồng đau xót và phẫn nộ vì ông từng bị chính quyền khiển trách và đe dọa vì nói sự thật. Khi sự thật được phơi bày, chính quyền đã phong danh hiệu "cá nhân tiên tiến" cho bác sĩ Lý Văn Lượng và cảnh sát Vũ Hán cũng gửi lời xin lỗi đến ông. 

Covid-19 khởi nguồn tại Vũ Hán vào cuối năm ngoái đã khiến 81.620 người Trung Quốc đại lục nhiễm bệnh, trong đó có 3.322 người tử vong. Hiện các ca nhiễm mới ở Trung Quốc đã giảm nhưng giới chức và người dân vẫn lo ngại về đợt bùng phát mới.

Quốc tang trùng với lễ Thanh minh, ngày lễ truyền thống quan trọng của người Trung Quốc, dịp để mọi người cùng nhau đi viếng mộ người thân. Tuy nhiên, hàng chục nghìn hộ gia đình tại Thượng Hải lo ngại sự lây lan của virus nên đã lựa chọn dịch vụ "viếng mộ online". Mâm lễ, hương hoa và cả cúng, khấn, vái, lạy đều do nhân viên nghĩa trang làm thay.

Covid-19 xuất hiện ở 205 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến hơn một triệu người nhiễm bệnh và gần 60.000 ca tử vong. Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 276.000 ca nhiễm, trong đó có hơn 7.300 ca tử vong. Italy là vùng dịch chết chóc nhất với hơn 14.000 ca tử vong và 119.000 ca nhiễm. Theo sau là Tây Ban Nha, Đức, Pháp với số ca nhiễm lần lượt là 119.000, 91.000 và 64.000. Việt Nam cũng ghi nhận 239 người nhiễm nCoV.

(Theo Ngoisao.net)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group