Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Quốc phòng - An ninh   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19
Tạm dừng việc miễn visa cho công dân Hàn Quốc từ 0h ngày 29-2
Cập nhật: Thứ sáu, 28/2/2020 | 6:03:10 PM Google Twitter
Sáng 28-2, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) chủ trì cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.
Quang cảnh cuộc họp.
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ công tác kiểm soát dịch Covid-19.

Trước tình hình trên thế giới diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Hàn Quốc, Iran, Italia và một số nước khác, để bảo đảm hiệu quả công tác ngăn chặn dịch bùng phát, lây lan ở Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ sức khỏe của người dân, cộng đồng; giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đối với kinh tế, xã hội. Do đó, Chính phủ Việt Nam tạm dừng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc vào Việt Nam từ 0h, ngày 29-2-2020.

"Theo đó, công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam với thị thực phù hợp do Việt Nam cấp. Đây là biện pháp tạm thời, phù hợp trong giai đoạn diễn biến dịch bệnh phức tạp", Thứ trưởng Tô Anh Dũng nêu rõ.

Cũng theo Thứ trưởng Tô Anh Dũng, những người nước ngoài đi từ các vùng có dịch nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt từ Iran, Italia sẽ được cách ly 14 ngày theo quy định, nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe và tránh lây lan dịch bệnh vào Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn, những ngày gần đây, số lượng người đi trên các chuyến bay qua lại giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang giảm mạnh. Do đó, nhiều hãng hàng không trong nước đang cân nhắc việc tạm dừng bay cho đến khi có thông báo lại.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, người nhập cảnh; thực hiện các biện pháp ngăn chặn quyết liệt nhằm phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng điều trị và dập dịch triệt để.

Từ ngày 13-2 đến nay, Việt Nam chưa xuất hiện ca nhiễm mới. Tuy nhiên, với tình trạng dịch lây lan ra cộng đồng trên toàn cầu như cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Phó Thủ tướng yêu cầu luôn sẵn sàng, bình tĩnh ứng phó khi có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng.

"Chúng ta chủ động hơn nhưng tuyệt đối không chủ quan", Phó Thủ tướng khẳng định.

Cũng tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thống nhất xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nâng mức cảnh báo, ngăn ngừa dịch bệnh đối với Hàn Quốc, Iran, Italia - coi 3 quốc gia này nằm trong vùng dịch.

Cụ thể, đối với Hàn Quốc, Việt Nam sẽ tạm dừng chế độ miễn visa từ 0h ngày 29-2; bên cạnh đó, áp dụng biện pháp cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc về hoặc bay từ nơi khác về Việt Nam nhưng quá cảnh ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày. Các địa phương có sân bay quốc tế là đầu mối tiếp nhận người Việt Nam từ vùng có dịch về nước; đồng thời, phát huy vai trò của các quân khu và các tỉnh có công dân từ vùng dịch về nước có trách nhiệm phối hợp tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế.

Theo đó, việc cách ly y tế tập trung bảo đảm yêu cầu tuyệt đối an toàn về vệ sinh dịch tễ trong các khu tập trung (mật độ, phân bố diện rộng theo hướng dẫn Bộ Y tế, lực lượng quân y); phân loại các đối tượng cách ly theo các mức độ nguy cơ lây nhiễm khác nhau để có biện pháp phù hợp, không cứng nhắc.

Bên cạnh đó, Bộ Công an thông báo thông tin các trường hợp công dân Việt Nam về nước cho các địa phương; đồng thời, phối hợp với các gia đình xác định thông tin thân nhân. Trên cơ sở đó, các lực lượng chức năng có giải pháp sàng lọc, giám sát, thực hiện nghiêm các cam kết trong việc cách ly y tế, ngăn ngừa dịch bệnh. Đối với các công dân Hàn Quốc vào Việt Nam làm việc, đại diện doanh nghiệp, tổ chức đứng ra xác nhận thông tin, ràng buộc trách nhiệm.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 9h ngày 28-2, thế giới ghi nhận 83.047 trường hợp mắc Covid-19 tại 51 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tại Trung Quốc có 78.824 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố.

Về số tử vong, ghi nhận 2.814 trường hợp, trong đó tại Trung Quốc đại lục 2.758, Hàn Quốc 13, Iran 26, Nhật Bản 8 (trong đó tàu Diamon Princess 4), Philippines 1, Hong Kong (Trung Quốc) 2, Italia 14, Pháp 1, Đài Loan (Trung Quốc) 1.(Theo HNMO)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group