Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Quốc phòng - An ninh   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19
Trường học Yên Bái phòng chống dịch, duy trì giáo dục
Cập nhật: Thứ sáu, 14/2/2020 | 7:56:42 AM Google Twitter
Trách nhiệm, không lơ là, không chủ quan trong phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid - 19) gây ra, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả... đồng thời có nhiều biện pháp trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục là sự lựa chọn của các trường học trong những ngày vừa qua.
Triển khai dạy trực tuyến tại Trường THCS Nguyễn Du.
Chủ động phòng chống dịch bệnh

Chúng tôi đến Trường THCS Nguyễn Du, thành phố Yên Bái vào buổi sáng đầu tiên của tuần nghỉ thứ 2 phòng dịch Covid - 19. Tất cả các dãy phòng học sạch sẽ được khóa cửa kỹ càng, nhưng tại phòng sinh hoạt chuyên môn, các thầy cô giáo vẫn đang làm việc. 

Cô giáo Phạm Thị Mỹ Lan - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Thực hiện đúng chỉ đạo của tỉnh, của ngành và của Phòng Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) thành phố, nhà trường đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 10/2. Tuy nhiên, các thầy cô vẫn tới trường bình thường để thực hiện vệ sinh toàn trường, xây dựng hệ thống bài giảng cho việc dạy học trực tuyến”. 

Đến nay, các thầy cô đã vệ sinh 3 lần toàn bộ lớp học, 100% các công trình phụ trợ. Nhà trường phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố phun thuốc tiêu độc, khử trùng, đồng thời làm pano, áp phích tuyên truyền về phòng chống dịch Covid - 19. 

Cô Lan cho biết thêm: "Cùng với việc vệ sinh, chúng tôi đã chỉ đạo Ban phát thanh của nhà trường xây dựng các bản tin phát thanh với nội dung tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, cách chăm sóc sức khỏe cá nhân, hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách… để phát trên hệ thống phát thanh của nhà trường, mặc dù các em không đến trường nhưng có hiệu quả đối với các em học sinh và người dân những khu dân cư xung quanh nhà trường. Cùng đó, qua các nhóm zalo của giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh học sinh tuyên truyền nhắc nhở phòng chống dịch bệnh và đề nghị phụ huynh thông báo tình hình học sinh ốm sốt, cúm để nhà trường kịp thời nắm bắt, báo cáo cấp trên”. 

Có thể khẳng định, đến thời điểm này, công tác vệ sinh toàn bộ nhà trường đã được đảm bảo tốt, có thể đón học sinh trở lại trường bất kỳ lúc nào. Nhà trường cũng tiếp tục tổ chức vệ sinh trước khi có chỉ đạo cho học sinh đi học trở lại. 

Tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, nhà trường cũng đã tiến hành vệ sinh 2 lần, phun tiêu độc khử trùng, trường lớp đảm bảo an toàn vệ sinh đón học sinh trở lại lớp. 

Thầy giáo Trần Việt Khoa - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Công tác vệ sinh của nhà trường được thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành y tế. Đồng thời, nhà trường đã cho đặt xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay sát trùng tại tất cả các nhà vệ sinh, lớp học”. 

Theo sự chỉ đạo chung của ngành, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái được phun tiêu độc khử trùng, vệ sinh trường lớp học và các công trình phụ trợ nhiều lần trong tuần đầu tiên của đợt nghỉ học phòng chống dịch Covid - 19. Tất cả các đợt vệ sinh đều do giáo viên thực hiện với các biện pháp vệ sinh khử trùng hiện nay. Không chủ quan lơ là với dịch bệnh, bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất, các đơn vị trường học đã đảm bảo công tác vệ sinh đón học sinh trở lại trường. 

Ứng dụng công nghệ thông tin, duy trì giáo dục

Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh, trong thời gian cho học sinh tạm nghỉ học, các cơ sở giáo dục duy trì liên lạc giữa nhà trường với gia đình và sự liên lạc giữa giáo viên (nhất là giáo viên chủ nhiệm) với học sinh để giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn học sinh tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp điều kiện thực hiện của địa phương, nhà trường; khuyến khích giáo viên giao cho học sinh các nhiệm vụ học tập có sự kết hợp giữa việc ôn tập, hệ thống hóa kiến thức và việc vận dụng kiến thức trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, nên ngay khi có quyết định cho học sinh nghỉ học dài ngày để thực hiện phòng dịch, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đã triển khai học trực tuyến cho 100% học sinh trong toàn trường thông qua các phần mềm do Sở GD-ĐT cung cấp như phần mềm Master Lan Test, Viettel Study, BigBen... 

Cũng theo thầy giáo Trần Việt Khoa: "Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy lâu nay được nhà trường triển khai rất hiệu quả nên ngay khi học sinh nghỉ học để phòng dịch đã yêu cầu tất cả các giáo viên phải tiến hành dạy trực tuyến. Do vậy, dù không được như học trên trường, nhưng tất cả các em học sinh của nhà trường đều vẫn đang học bình thường. Vẫn có giao bài và trả bài đầy đủ. Em học sinh nào chưa trả bài trên hệ thống sẽ báo và giáo viên sẽ gọi điện nhắc nhở ngay”. 

Đảm bảo cho học sinh không quên nhiệm vụ học tập, Trường THCS Nguyễn Du đã triển khai đến các tổ chuyên môn, các giáo viên xây dựng hệ thống câu hỏi ôn tập và bài tập cho học sinh; xây dựng câu hỏi định hướng để học sinh nghiên cứu tài liệu sách giáo khoa. Từ đó, xây dựng thành ngân hàng dữ liệu. Các thầy cô vệ sinh tại Trường THPT Lý Thường Kiệt. 

Phó Hiệu trưởng Phạm Thị Mỹ Lan chia sẻ: "Chiều ngày 10/2, toàn bộ cơ sở dữ liệu để học trực tuyến đã được đưa lên hệ thống, lập tài khoản cho học sinh để các em tham gia học trực tuyến. Đối với các đội tuyển thi học sinh giỏi cấp tỉnh sẽ thi vào đầu tháng 3, các thầy cô tăng cường bằng chuyển qua email các đề để các em làm tại nhà và chuyển lại email cho thầy cô chấm”.

Không lơ là chủ quan với dịch bệnh, đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tuân thủ tuyệt đối các quy trình vệ sinh trường lớp học, các thầy cô có nhiều sáng kiến, giải pháp hướng dẫn học sinh nghiên cứu ôn tập tại nhà đảm bảo cho các em an toàn nhưng không quên nhiệm vụ học tập. 

Đồng thời, chuẩn bị đồng bộ có giải pháp để đón học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe và tinh thần của tất cả học sinh, giáo viên theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để sớm ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học.

Thanh Ba
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group