Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Khách sạn nhà nghỉ
Các cơ sở lưu trú Nghĩa Lộ - Mường Lò: Sẵn sàng phục vụ
Cập nhật: Thứ ba, 13/9/2016 | 7:38:10 AM Google Twitter
YBĐT - Các cơ sở kinh doanh dịch vụ nói chung, các cơ sở lưu trú trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ cam kết không tăng giá dịch vụ trong Tuần Văn hóa-du lịch Mường Lò.
Thiếu nữ dân tộc Thái trên sàn Hạn Khuống trong Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2014.

Hộ gia đình anh chị Ngọc Chiêm, bản Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi vừa chỉnh trang lại khuôn viên rộng gần 400 m2 của ngôi nhà sàn 4 gian, mua sắm thêm chăn, đệm, tivi, các đồ dùng phục vụ ăn uống cho du khách trong dịp Tuần VH-DL. Anh chị chia sẻ: “Nhà sàn của gia đình có thể đón gần 30 người ngủ lại qua đêm, phục vụ ăn uống cho khoảng 60 - 80 người. Ngoài ra, còn phục vụ dịch vụ văn hóa, văn nghệ truyền thống với các đội múa xòe, hát Khắp, chơi nhạc cụ dân tộc và có hướng dẫn viên du lịch có thể dẫn khách đi tham quan, tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người dân địa phương, tìm hiểu, khám phá cánh đồng Mường Lò, suối nước nóng Bản Hốc, Bản Bon…”.

Cùng với hệ thống các nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn, nghỉ trong Tuần VH-DL thì du lịch cộng đồng ngoài bảo đảm nhu cầu ăn nghỉ cho du khách còn thu hút bởi bản sắc văn hóa trong gia đình của người Thái Mường Lò. Được coi là hướng đi đúng trong phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao đời sống cho nhân dân, đặc biệt là chuyển dịch cơ cấu lao động, nhiều năm qua, thị xã Nghĩa Lộ đã tuyên truyền, vận động và có sự hỗ trợ cho các hộ gia đình làm dịch vụ du lịch. Bên cạnh đó, các hộ gia đình cũng học tập và tự hướng dẫn nhau tổ chức làm dịch vụ du lịch cộng đồng.

Hộ gia đình chị Hoàng Thị Loan cũng ở bản Xà Rèn là một trong những hộ có kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng ở thị xã Nghĩa Lộ. Những ngày này, cùng với chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ ăn, nghỉ cho du khách, chị Loan còn đến các hộ gia đình mới làm du lịch cộng đồng để hỗ trợ, hướng dẫn các hộ việc bố trí, sắp xếp chỗ nghỉ, hướng dẫn chế biến món ăn phù hợp với khách miền xuôi, khách nước ngoài...

Chị Loan tâm sự: “Các hộ mới làm còn bỡ ngỡ trong đón tiếp du khách, đặc biệt là phục vụ ăn uống cho du khách. Tôi luôn trao đổi với các hộ mới kinh doanh phục vụ du khách làm sao để khách đến với gia đình mình cảm thấy tình cảm, sự thân thiện của chủ nhà, khám phá văn hóa dân tộc Thái qua các món ăn, sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, khách đến với du lịch cộng đồng ở Nghĩa Lộ hoàn toàn yên tâm với công tác an ninh trật tự nơi đây”.

Gia đình chị Hoàng Thị Loan (bên trái) chuẩn bị chu đáo sẵn sàng đón khách.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã có trên 40 cơ sở lưu trú và gần 20 hộ làm dịch vụ ăn uống phục vụ các món ăn dân tộc với khả năng bố trí gần 1.000 chỗ nghỉ cho khách/ngày. Trong đó, có trên 20 hộ tham gia hoạt động du lịch cộng đồng đáp ứng phục vụ cả ăn và ngủ, nghỉ.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị chỗ ăn nghỉ cho du khách trong trường hợp lượng khách tăng đột biến, thị xã cũng vận động, tuyên truyền lựa chọn những gia đình trong các làng bản văn hóa có đủ điều kiện đón và phục vụ khách để sẵn sàng phục vụ khi khách có nhu cầu ăn, ngủ, nghỉ trong mùa lễ hội.

Đặc biệt, thị xã đã vận động nhân dân và các cơ sở lưu trú nhà hàng chuẩn bị các nguồn lương thực, thực phẩm, nông sản có địa chỉ, sẵn có ở thị xã cũng như vùng Mường Lò để phục vụ các món ăn dân tộc đặc trưng và đa dạng theo nhu cầu của du khách.

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết: “Thị xã đã tăng cường công tác quản lý nhà nước, tăng cường kiểm tra quy chế, hoạt động gắn với tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh cũng như người dân tham gia quy chế, hoạt động bán hàng tại Tuyến phố Văn hóa thương mại và Tuyến phố Văn hóa ẩm thực, các nhà hàng, khách sạn thể hiện văn hóa, văn minh trong phục vụ và giới thiệu bán hàng cho nhân dân, du khách, nhằm quản lý tốt, không để tình trạng tăng giá bất ngờ trong dịp lễ hội”.

Nhờ công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động kịp thời của chính quyền các cấp, các cơ sở lưu trú, phục vụ dịch vụ ăn, nghỉ trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng phục vụ du khách đến với Tuần VH-DL Mường Lò 2016 và đặc biệt bảo đảm không tăng giá trong dịp lễ hội.

Thanh Ba

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group