Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Vẻ đẹp Yên Bái
Tường thuật Chương trình Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019
Cập nhật: Thứ sáu, 20/9/2019 | 6:05:00 PM Google Twitter
Sau nhiều ngày mong đợi, Chương trình Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 đã chính thức diễn ra tại thị xã Nghĩa Lộ. Báo Yên Bái điện tử xin trân trọng gửi tới bạn đọc toàn bộ chương trình, bắt đầu từ 18h ngày 20/9.
Yên Bái, Nghĩa Lộ, Mường Lò và các địa phương miền Tây đã tặng du khách một đêm đầy rực rỡ sắc màu, âm thanh sôi động, đầy hứng khởi.
Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái cùng người dân và du khách trong vòng đại xòe "Kết nối, hội tụ và lan tỏa" (ảnh dưới).21h35: Nghệ nhân, bà con dân tộc Thái cùng tham gia múa 6 điệu xòe cổ gồm: "Khắm khen”, "Khắm khăn mơi lẩu”, "Phá xí”, "Đổn hôn”, "Nhôm khăn”, "Ỏm lọp tốp mư” kết thúc chương trình khai mạc lễ hội. 

Cuối chương trình, 5.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng biểu diễn màn đại xòe với các đội hình "Hội tụ tinh hoa”, "Vòng thời gian”, "Hoa văn Tây Bắc” (ảnh dưới)20h35: Khán giả cùng bước vào không gian nghệ thuật của chương trình "Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải” với chủ đề "Tinh hoa từ huyền thoại”. 

Chương I: "Cuộc thiên di huyền thoại”,  khán giả thưởng thức hoạt cảnh múa hát "Nơi gặp gỡ đất trời” với hoạt cảnh múa bóng "Tắm trăng” và liên khúc "Nọong ơi - theo câu hát Sluong". Chương II: "Hội tụ và giao thoa", các ca sỹ thể hiện ca khúc "Men say”, "Điều chưa thấy trong văn tự người Dao". " Chợ tình”, "Thu Khau Phạ” và Chương III với chủ đề "Xòe Thái - Tinh hoa dân tộc”.
20h20: MC chương trình giới thiệu sự hiện diện của các đại biểu tham dự chương trình Lễ hội. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại Lễ hội (ảnh trên).  

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy khẳng định: Dòng chảy lịch sử đã sản sinh, bồi tụ, lưu truyền, hòa quyện bản sắc riêng có của các dân tộc quần cư trên mảnh đất này, để cùng nhau làm nên một "văn hóa bản địa” vừa đậm nét "văn hóa cổ xưa”, vừa đan quyện với "văn hóa giao thoa” cùng năm tháng chắt lọc, lắng đọng chất "văn hóa tiên tiến, đương đại”; tạo nên những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc và là nguồn tài nguyên nhân văn phong phú, đa sắc màu. Những giá trị lịch sử văn hóa truyền thống quý báu cùng những cảnh quan tươi đẹp, hấp dẫn và kỳ vĩ đã được tỉnh tập trung khơi dậy và phát huy mạnh mẽ, tạo động lực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh; đồng thời tạo sự đổi thay toàn diện trên quê hương Yên Bái".

20h10: Chương trình Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải chính thức diễn ra. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV1, VTV5 Đài Truyền hình Việt Nam và tiếp sóng Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Yên Bái.  Mở màn là hoạt cảnh múa - hát: "Nơi huyền thoại bắt đầu”. Ca sỹ nhí Nhật Minh - Tùng Dương và vũ đoàn biểu diễn ca khúc "Inh lả ơi”.
19h50: Khán giả còn được thưởng thức điệu múa đặc biệt của dân tộc Hà Nhì qua phần biểu diễn của Đoàn nghệ thuật châu Hồng Hà đến từ tỉnh Vân Nam - Trung Quốc.19h45: Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Yên Bái tặng hoa cảm ơn các đơn vị đồng hành với chương trình (ảnh trên). Các thiếu nữ áo cỏm lưng thon tặng khách gần bạn xa những kỷ vật đậm bản sắc - những chiếc khăn thổ cẩm của đồng bào Thái Mường Lò (ảnh dưới).19h40: Hai MC Anh Duy và Mỹ Lan giới thiệu về vẻ đẹp của mảnh đất Yên Bái - một trong những cái nôi của người Việt cổ, ẩn chứa bao huyền thoại, huyền tích của một vùng đất lịch sử với những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể từ ngàn đời nay. 


Sân vận động không còn chỗ trống, háo hức chào đón.Sấn khấu lộng lẫy, với nét đặc sắc của vùng Tây Bắc.

19h: Đoàn diễu diễn tiến vào sân vận động thị xã Nghĩa Lộ. Màn diễu diễn như lời chào đón và mời gọi những du khách đến đây khám phá và trải nghiệm vùng đất huyền thoại này. Trong sân rộn ràng chờ đón các đại biểu và đoàn diễu diễn18h45:  đoàn diễu diễn đã hội tụ trên đường vào Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ. Trời đã tối hẳn!Cùng check in tại lễ hội diễu diễn.Các đặc sản của huyện Văn Chấn được phô diễn trong lễ hội.Đoàn diễu diễn của nhân dân các dân tộc thị xã Nghĩa Lộ có số lượng diễn viên và nhân dân tham gia đông nhất.
Đoàn diễu diễn của huyện Mù Cang Chải trang trí độc đáo với mô hình ruộng bậc thang và đoàn múa khèn Mông.Những thiếu nữ Cao Lan huyện Yên Bình với điệu múa "Xúc tép" trong dòng người diễu diễn.Thành phố Yên Bái với những lễ hội mùa xuânHương quế Văn Yên theo đoàn diễu diễn.Biểu tượng cây đàn tính - một nhạc cụ không thể thiếu đối với đồng bào các dân tộc Lục Yên trong các lễ hội.Lúc 18h15', đường phố thị xã Nghĩa Lộ đã lên đèn, dần trở nên rạng rỡ.Tiếp theo là đoàn diễu diễn của huyện Trấn Yên với xe chở biểu tượng thạp đồng Đào ThịnhDẫn đầu đoàn diễu diễn là đại diện của nhân dân các dân tộc huyện Trạm Tấu

18h: Đoàn diễu diễn đường phố bắt đầu di chuyển tại khu vực trước cửa Khách sạn Nghĩa Lộ. Hoạt động diễu diễn diễn ra trên trục đường Điện Biên - Nguyễn Quang Bích sau đó di chuyển về sân vận động thị xã Nghĩa Lộ. - Trước khi bước vào Chương trình chính của Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 là màn diễu diễn đường phố đặc sắc và ấn tượng lần đầu tiên có sự tham gia của 600 diễn viên quần chúng đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

YBĐT trực tiếp từ hiện trường

TỔNG HỢP CÁC HOẠT ĐỘNG ĐÃ DIỄN RA TRONG LỄ HỘI

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group