Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                          Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Khám phá vẻ đẹp Yên Bái
Đánh thức bình nguyên xanh Khai Trung
Cập nhật: Thứ bảy, 9/2/2019 | 5:50:53 AM Google Twitter
Qua cầu Bến Lăn, theo con đường bê tông hướng ngược dốc mà tiến, bình nguyên Khai Trung, huyện Lục Yên dần hiện ra.
Vẻ đẹp của bình nguyên Khai Trung. Ảnh internet
Giữa núi rừng, những thảm hoa đủ sắc màu cùng các công trình phụ trợ được Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ du lịch Đại An đầu tư đã đem lại diện mạo mới cho vùng đất này.

Nằm trên độ cao 700 m so với mặt nước biển, xung quanh có núi đá bao bọc, Khai Trung - một bình nguyên xanh giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây, nhiệt độ luôn thấp hơn 2 - 3oC so với các vùng khác. 

Đến với Khai Trung, du khách có thể thả mình vào thiên nhiên trong những cánh rừng nguyên sinh với nhiều loại cây gỗ quý hàng trăm năm tuổi để tận hưởng trọn vẹn không gian thuần khiết của đất trời. 

Khai Trung không chỉ đẹp và quyến rũ với bản sắc thiên nhiên riêng có, mà còn được biết đến với các hệ thống hang động ẩn sâu trong lòng những dãy núi đá vôi như: hang Diêm, hang Dơi, hang Tắc Én... 

Đến với Khai Trung, du khách còn cảm nhận được hồn quê mộc mạc, sự dung dị của người vùng cao, hòa mình vào cuộc sống của người Tày, người Dao... với những tập quán sinh hoạt mang đậm  bản sắc văn hóa với chén rượu thơm nồng từ chính tay chủ nhà nấu, cùng với những đặc sản gỏi cá bỗng, thịt dê núi, vịt bầu, gà thiến và, rau rừng... được chế biến theo cách riêng của đồng bào nơi đây. 

Năm 2018, HTX Dịch vụ du lịch Đại An đã đầu tư xây dựng bước đầu cơ sở dịch vụ để phục vụ du khách tới tham quan, chiêm ngưỡng khu quần thể hang động. HTX đã gieo trồng hơn 40 loài hoa với đủ sắc màu cùng với thiết kế cảnh quan hấp dẫn. 

Đặc biệt, lần đầu tiên, xã Khai Trung tổ chức thành công điểm du lịch "Bình nguyên xanh Khai Trung”. Từ đây, mở ra hướng đi mới cho người dân Khai Trung trong việc phát triển du lịch sinh thái - du lịch cộng đồng tại địa phương. 

Anh Đinh Văn An - Chủ nhiệm HTX Dịch vụ du lịch Đại An chia sẻ: "Mặc dù mới đưa vào khai thác, công tác quảng bá chưa được nhiều song điểm du lịch "Bình nguyên xanh Khai Trung”, đã thu hút du khách tham quan, thưởng ngoạn. Thời gian tới, HTX dự kiến xây dựng thêm một số các hạng mục, tạo khu vui chơi cho trẻ em; xây dựng thêm đường, cầu đi tới các hang động; làm các chòi nghỉ chân trên núi và liên kết với các hộ gia đình làm du lịch cộng đồng”.

Xây dựng thành công điểm du lịch "Bình nguyên xanh Khai Trung” sẽ làm thức dậy tiềm năng, thế mạnh du lịch của Khai Trung - Lục Yên. Đồng thời, quảng bá vẻ đẹp tự nhiên mà thiên nhiên ban tặng cùng với những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Tày, Dao. 

Hy vọng, rồi đây, những điệu múa khăn, múa hoa thêm uyển chuyển, các nghi lễ truyền thống của người Dao đỏ như: cầu mùa, cấp sắc, hát đối pá dung của nam thanh nữ tú... sẽ được nhiều người biết đến.

Vũ Đồng
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group