Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Yên Bái (11/4/1900-11/4/2020)
Đổi thay bên bến Âu Lâu
Cập nhật: Thứ ba, 7/5/2019 | 4:19:45 PM Google Twitter
Bến Âu Lâu được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2012. Phát huy những giá trị lịch sử 65 năm trướci, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Âu Lâu đã và nỗ lực, tiếp tục đổi mới để xứng đáng với sự hy sinh của lớp thế hệ cha anh đi trước, viết tiếp trang sử vẻ vang trong công cuộc xây dựng tỉnh Yên Bái ngày một phát triển.
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ

>>> Huyền_thoại_Bến_Âu_Lâu

Do có vị trí đặc biệt, nối thị xã Yên Bái (trước đây) với quốc lộ 13A (nay là quốc lộ 37) nên bến phà Âu Lâu được xác định là nút giao thông cực kỳ quan trọng để vận chuyển quân lương từ các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ lên mặt trận Biện Biên Phủ. 65 năm trước, từ bến phà này, các vũ khí hạng nặng như: pháo mặt đất, pháo cao xạ, ô tô chở đạn dược, khí tài quân sự cùng bộ đội, dân công hỏa tuyến lần lượt nối nhau vượt sông Hồng dưới mưa bom bão đạn lên chiến trường Điện Biên Phủ.


65 năm trước, từ bến phà Âu Lâu đã có hơn 25 ngàn tấn vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm vượt sông được vận chuyển vào chiến trường.

"Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng” là khẩu hiệu, là mục tiêu mà bất cứ mỗi người dân nào ở Yên Bái, Âu Lâu cũng đều thực hiện. Đã có trên 3 vạn bộ đội, dân công qua sông an toàn, đã có 25 ngàn tấn vũ khí, đạn dược, lương thực thực phẩm vượt sông được vận chuyển vào chiến trường. Đó là những đóng góp xứng đáng về cả nhân lực, vật lực của quân và dân Yên Bái, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Thôn Cống Đá, xã Âu Lâu là một trong những thôn tiêu biểu trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Cả thôn có 177 hộ thì có tới 120 hộ có mức sống khá giả, thu nhập trên 200 triệu đồng/ hộ /năm. Thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt 25 - 30 triệu đồng/người/ năm. Chỉ còn 6 hộ nghèo, đây là thôn có ít hộ nghèo nhất của xã Âu Lâu.


Tượng đài trên Bến Âu Lâu lịch sử nằm trên địa bàn xã Âu Lâu và phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái.

Vươn lên từ vùng đất ven đô không ít khó khăn, xã Âu Lâu đang thay da đổi thịt từng ngày với "điện, đường, trường, trạm” khang trang; tỷ lệ hộ khá, giàu nhờ phát triển kinh tế gia đình đang đứng tốp đầu của thành phố. Âu Lâu là một trong ba xã đầu tiên của thành phố Yên Bái đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017. 

Những mảnh đất hứng đạn bom giờ xanh vùng rau chuyên canh, đường sạch đẹp, lớp lớp nhà xây kiên cố. Tính đến hết quý I/ 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 35 triệu đồng/năm; cả xã chỉ còn 78/1407 hộ nghèo, chiếm 6,06%. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được củng cố, tăng cường vững mạnh trên tất cả các mặt.

Bên tượng đài Bến Âu Lâu là phố xá sầm uất của phường Nguyễn Phúc. Bên kia sông, một nông thôn mới đã hiện hữu, bừng  lên sức sống. Phát huy những giá trị lịch sử 65 năm trước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Âu Lâu đã và đang nỗ lực, tiếp tục đổi mới để xứng đáng với sự hy sinh của lớp thế hệ cha anh đi trước, viết tiếp trang sử vẻ vang trong công cuộc xây dựng tỉnh Yên Bái ngày một phát triển.

Thu Trang - Quyết Thắng


 


 


Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group