Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Cải cách hành chính
Yên Bái tăng 8 bậc Chỉ số cải cách hành chính năm 2019
Cập nhật: Thứ ba, 19/5/2020 | 2:23:31 PM Google Twitter
Yên Bái đạt kết quả cao nhất về chỉ số thành phần "Đánh giá tác động của CCHC đến sự hài lòng của người dân, tổ chức và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.
Ngày 19/5, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ của cơ quan hành chính năm 2019. Chủ trì Hội nghị Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.  

Năm 2019, giá trị trung bình Chỉ số CCHC của 17 bộ, cơ quan ngang bộ là 85.63%, tăng 2.95% so với năm 2018 (giá trị trung bình năm 2018 là 82.68%). Trong đó, xếp thứ nhất là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; tiếp sau lần lượt là Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp. 16/17 đơn vị có Chỉ số CCHC tăng hơn so với năm 2018. 

Năm qua, không có bộ nào có kết quả Chỉ số CCHC dưới 80%, khoảng cách giữa bộ đạt Chỉ số CCHC cao nhất với thấp nhất là 14.87%. Điều này cho thấy các bộ đã có nhiều sự cải thiện về điểm số, phản ánh những nỗ lực cải cách mạnh mẽ của nhiều bộ, ngành trong năm qua. 

Theo đánh giá Chỉ số CCHC 2019 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng, tiếp theo là Hà Nội. 

Đáng chú ý, năm 2019, có 44 đơn vị đạt kết quả Chỉ số trên 80%, không có địa phương nào đạt kết quả dưới 70%, khoảng cách kết quả Chỉ số giữa đơn vị cao nhất và đơn vị thấp nhất trong bảng xếp hạng là 16.22%, tiếp tục thu hẹp đáng kể so với các năm trước. 

Đối với tỉnh Yên Bái, năm 2019, Chỉ số CCHC xếp thứ 26/63 tỉnh, thành phố với tổng điểm là 81.66 (tăng 8 bậc so với năm 2018). Đáng chú ý, Yên Bái đạt kết quả cao nhất về chỉ số thành phần "Đánh giá tác động của CCHC đến sự hài lòng của người dân, tổ chức và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình biểu dương và đánh giá cao công tác CCHC đã đạt được. Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu: các bộ, ngành, địa phương cần tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ CCHC tại các cơ quan, đơn vị; đảm bảo việc theo dõi, đánh giá được thực hiện thường xuyên, liên tục để kịp thời tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc; chủ động nghiên cứu, thí điểm hoặc nhân rộng các mô hình cải cách có hiệu quả; có giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật nghiêm minh; tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, cắt giảm và đơn giản TTHC một cách hiệu quả, thực chất, loại bỏ các chi phí không chính thức cho người dân; đẩy mạnh rà soát tinh gọn bộ máy hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc theo các nghị quyết của Đảng, chương trình hành động của Chính phủ...

Đồng thời, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính công, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm.

Trần Minh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group