Vòng tay nhân ái   Hoa Tây Bắc   Pháp luật   Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                                                                  Làm đẹp
An toàn giao thông
Yên Bái chuyển biến tích cực sau hiệu lực Nghị định 100
Cập nhật: Thứ sáu, 17/1/2020 | 8:17:04 AM Google Twitter
Ngay sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có 3 trường hợp lái xe ô tô vi phạm bị xử phạt ở mức cao nhất là 35 triệu đồng, tước bằng lái 23 tháng.
Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 3, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đo kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện.
Ngay sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực, các cấp, ngành, địa phương và lực lượng chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến các tầng lớp nhân dân đồng thời tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn.

Chúng tôi có mặt tại đường Nguyễn Thái Học, khu vực công viên Yên Hòa, thành phố Yên Bái khi Tổ tuần tra, kiểm soát của Đội Cảnh sát giao thông số 3, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đang phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động thực hiện kiểm tra nồng độ cồn tất cả người điều khiển phương tiện tham gia giao thông theo hướng từ cầu Yên Bái - Km 5. Theo sự phân công, Tổ tuần tra chia làm 2 tốp để hướng dẫn, phân luồng các phương tiện di chuyển an toàn vào điểm kiểm tra nồng độ cồn. 

Ông Nguyễn Văn Huỳnh - thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình cho biết: "Tôi rất ủng hộ quy định này. Với mức xử phạt nặng và nghiêm tôi tin mọi người sẽ dần ý thức hơn khi tham gia giao thông, từ đó hạn chế các vụ TNGT do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia gây ra”. Theo ghi nhận, trong khoảng gần 1 giờ đồng hồ kiểm tra, không có trường hợp nào vi phạm. Trong đó có nhiều người dù đã sử dụng rượu, bia nhưng không điều khiển phương tiện. 

Thiếu tá Lê Quang Trung - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 3, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: "Quá trình tuần tra, kiểm soát cho thấy, ý thức của người dân trong việc chấp hành quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện đã có nhiều chuyển biến. Điều này được thể hiện qua tỷ lệ vi phạm đã giảm hẳn so với trước”.

Được biết, từ ngày 1/1/2020, khi Nghị định 100 có hiệu lực, Công an tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động và công an các địa phương triển khai tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, trong đó tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm về nồng độ cồn. Các chốt kiểm tra được đặt lưu động để tránh sự đối phó của các lái xe khi đã sử dụng rượu, bia. 

Theo thống kê, sau 12 ngày ra quân, đã phát hiện, xử lý 173 trường hợp, thu nộp ngân sách 755 triệu đồng, trong đó 164 mô tô, 9 ô tô. Đối với 9 trường hợp ô tô vi phạm thì có 3 trường hợp bị xử phạt ở mức cao nhất với 35 triệu đồng, tước bằng lái 23 tháng. 

Thượng tá Nguyễn Quang Hưng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: "Thực hiện sự chỉ đạo của Công an tỉnh, Phòng đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đội tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý. Quá trình tuần tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông tới tất cả các đối tượng tham gia giao thông, nhất là Nghị định 100. Sau một thời gian triển khai cho thấy, ý thức của người tham gia giao thông đã có nhiều chuyển biến, tình trạng vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện đã giảm so với trước”. 

Có thể nói, với sự tuyên truyền, phổ biến rộng rãi của các cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương và đoàn thể, Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã được đông đảo người dân trên địa bàn đồng thuận, thực hiện. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm nên góp phần tăng tính răn đe, hạn chế, giảm thiểu tối đa các vụ va chạm, tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia.

Hùng Cường
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group