Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
An toàn giao thông
Từ 1/1/2020, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực: Người dân Yên Bái đồng tình cao
Cập nhật: Thứ ba, 31/12/2019 | 3:28:31 PM Google Twitter
Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia được Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14/6/2019, sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ
Theo đó, bất kể người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ đều không được phép uống rượu bia khi lưu thông trên đường. Luật Phòng chống tác hại rượu bia với nhiều điểm mới được kỳ vọng sẽ kéo giảm tình trạng người tham gia giao thông sử dụng rượu, bia gây tai nạn, vi phạm pháp luật. 

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia gồm 7 chương, 36 điều. Luật quy định biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; biện pháp quản lý việc cung cấp rượu, bia; biện pháp giảm tác hại của rượu, bia. Trong Luật quy định nhiều điểm mới để phòng, tránh, giảm đến mức thấp nhất tác hại của việc sử dụng rượu bia. Mọi người dân đều phải chấp hành những quy định rất mới, như người chưa đủ 18 tuổi không được uống rượu, bia; sử dụng rượu bia thì không lái xe; cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; cán bộ công chức và người lao động không được uống rượu bia trong giờ làm việc hay khung giờ không được quảng cáo rượu bia… Và hàng loạt quy định mới được đưa vào Luật vừa là ràng buộc, vừa mang tính nhân văn, nhân đạo, tiến bộ...  

Luật chính thức có hiệu lực kể từ ngày mai - 1/1/2020. Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Yên Bái kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

Có thể thấy, "văn hóa” rượu bia đã trở thành nếp quen cố hữu trong sinh hoạt của người Việt từ bao đời nay, khi vui cũng uống, khi buồn cũng uống, uống bất kể lý do gì... nên để thay đổi không phải là chuyện một sớm, một chiều. Khó, nhưng không phải không làm được. Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia lần đầu tiên ban hành, đi vào cuộc sống sẽ góp phần quan trọng để điều chỉnh hành vi và trên hết là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mỗi người. 

Tuy nhiên, ngoài việc tích cực tuyên truyền nội dung Luật, nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt để mọi người được hiểu đầy đủ về Luật thì cần phải có các văn bản hướng dẫn dưới luật, trong đó quy định chế tài xử phạt rõ ràng, đủ mạnh để làm thay đổi nhận thức, thái độ tự giác của mỗi người trong sử dụng rượu, bia để Luật sớm đi vào cuộc sống, góp phần đảm bảo sự an toàn, lành mạnh, sức khỏe và hạnh phúc không chỉ cho chính mình mà cho cả cộng đồng.  

Thanh Chi – Quyết Thắng
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group