Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Du lịch - Lễ hội
Người Thái Mường Lò vui hội Rằm tháng Giêng
Cập nhật: Thứ ba, 19/2/2019 | 4:34:18 PM Google Twitter
Mường Lò, Nghĩa Lộ - miền đất mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái có nhiều phong tục tập quán và lễ hội độc đáo. Du xuân miền đất này, quý vị sẽ được hòa vào lễ hội Rằm tháng Giêng – một lễ hội được người Thái gìn giữ và bảo tồn từ bao đời nay. 
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ
Lễ hội Rằm tháng Giêng của người Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ nhằm cầu khấn tạ ơn thần linh, trời đất, tổ tiên và các thần linh phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, cầu cho năm mới làm ăn khấm khá, nương rẫy được mùa bội thu.

Sau phần lễ trang nghiêm, phần hội với các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Thái đã thu hút không chỉ bà con dân bản mà cả rất đông du khách tham gia. Sau đây là một số hình ảnh các hoạt động vui chơi của bà con dân bản trong phần hội của Lễ hội rằm tháng Giêng xuân Kỷ Hợi 2019 vừa diễn ra sáng nay - 19/2:Mở đầu phần hội, nhân dân trong bản thi ném còn. Người Thái quan niệm, phải có người ném trúng quả còn vào vòng tròn thì năm ấy, bản làng làm ăn mới phát đạt, mùa màng tốt tươi.


 
Thi leo cột mỡ là phần thi thú vị, mang lại nhiều tiếng cười sảng khoái.Các chị, các mẹ hào hứng cổ vũ các phần thi.Dù trời nắng to song ai cũng hào hứng đến vui hội đầu năm. Bên cạnh các trò chơi dân gian, ở một góc khác, các bà, các mế lại tay đan tay trong vòng xòe truyền thống của dân tộc.


Tó mắc lẹ - trò chơi truyền thống của phụ nữ Thái trong Lễ hội Rằm tháng Giêng.


Múa sạp cũng hấp dẫn nhiều người tham gia. Các hoạt động vui chơi này là dịp để dân bản thắt chặt tình đoàn kết.Kéo co luôn là môm thể thao hào hứng,phấn khích, không thể thiếu trong ngày hội.Các bà, các mế còn tranh thủ "seo-phì" vài kiểu ảnh kỷ niệmCùng với các trò chơi dân gian, các địa phương còn tổ chức thi đấu bóng đá nam, bóng đá nữ giữa các bản, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con bước vào năm mới.

Lễ hội Rằm tháng Giêng của người Thái - loại hình sinh hoạt văn hóa riêng biệt không thể lẫn với bất kỳ dân tộc nào là nơi thể hiện văn hóa tín ngưỡng, mang tính cố kết cộng đồng rất cao của đồng bào Thái. Lễ hội đầu tiên trong năm của người Thái được ví như một sự kiện văn hóa chung của cả vùng, góp phần quan trọng gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của người Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ. 
Thanh Chi - Mạnh Cường
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group