Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Du lịch - Lễ hội
Về miền cổ tích Suối Giàng
Cập nhật: Thứ năm, 31/1/2019 | 2:45:32 PM Google Twitter
Suối Giàng - mảnh đất lưng trời nổi tiếng với những cây chè Shan tuyết cổ thụ. Hàng trăm năm qua, cây chè của tự nhiên đã đi vào đời sống, trở thành biểu tượng văn hoá của vùng núi tươi đẹp, hùng vĩ này. 
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ
 
Giá trị và vị thế của chè Shan tuyết Suối Giàng đã khẳng định, đây chính là thành quả cố gắng của bao thế hệ người Mông xã Suối Giàng và cả sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng trong tỉnh. Một mùa xuân mới lại về, lúa thu đầy bồ, ngô treo đầy bếp, người Mông nơi đây bước vào những ngày hội xuân tưng bừng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Suối Giàng - mảnh đất lưng trời nổi tiếng với những cây chè Shan tuyết cổ thụ. Hàng trăm năm qua, cây chè của tự nhiên đã đi vào đời sống, trở thành biểu tượng văn hoá của vùng núi tươi đẹp, hùng vĩ này. Chè trên đồi, chè trong vườn, chè mọc thành rừng, cây chè đi vào đời sống tâm hồn con người, gần gũi và thân thuộc, gắn bó như với đồng bào Mông nơi đây. Các giá trị văn hóa dân gian truyền thống luôn được đồng bào bảo tồn, lưu giữ với nhiều phong tục, tập quán, nét văn hóa riêng có mang đậm bản sắc dân tộc. Lễ cúng cây chè tổ được diễn ra trang nghiêm.

Theo nghi lễ truyền thống, để cảm tạ đất trời, cảm tạ cây chè Shan và thể hiện lòng thành kính dâng lên đất trời đã ban ban một vụ mùa no ấm, đủ đầy, vào dịp mở hội mùa xuân, người Mông ở đây lại tổ chức lễ cúng cây chè tổ. Đây là nghi lễ linh thiêng trong dịp lễ hội mùa xuân. Lễ cúng cây chè tổ vừa thể hiện nét văn hoá tâm linh, vừa chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, tạo nên nét độc đáo riêng có của Suối Giàng.

Sau nghi lễ trang nghiêm, những búp chè xuân đầu tiên sẽ được thu hái và chế biến bằng phương pháp truyền thống. Chè Shan tuyết mang hương thơm độc đáo thanh cao của núi rừng. Khi tiết trời se lạnh được thưởng thức tách trà nóng, thơm nồng trên đỉnh Suối Giàng, chắc chắn ta sẽ tan chảy trong khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ này. Các trò chơi dân gian trong lễ hội mùa xuân diễn ra sôi nổi.

Tới hội xuân, hòa vào lời ca, tiếng hát của những chàng trai, cô gái Mông, du khách còn được tham gia những trò chơi truyền thống của người Mông như ném pao, đẩy gậy, giã bánh dày...

Suối Giàng hôm nay đã đổi mới, lung linh điện sáng trên núi cao, vang vang tiếng trẻ học bài, người Mông có truyền hình để xem, có xe máy để đi, tất cả là nhờ cây chè, hương chè, búp chè mang lại. Hương thơm, vị đượm của chè Shan tuyết Suối Giàng đang bay xa mời gọi bạn bè bốn phương. Sản phẩm chè Suối Giàng đã trở nên nổi tiếng người sành ẩm thực gần xa ưa chuộng.Người Mông Suối Giang sao chè theo phương pháp truyền thống.

Giá trị và vị thế của chè Shan tuyết Suối Giàng đã khẳng định, đây chính là thành quả cố gắng của bao thế hệ người Mông xã Suối Giàng và cả sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng trong tỉnh. Một mùa xuân mới lại về, lúa thu đầy bồ, ngô treo đầy bếp, người Mông nơi đây tưng bừng bước vào những ngày hội xuân tưng bừng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. 

Thu Trang - Mạnh Cường
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group