Vòng tay nhân ái   Hoa Tây Bắc   Pháp luật   Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                                                                  Làm đẹp
Nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Văn Yên: Nông thôn mới thúc đẩy sản xuất
Cập nhật: Thứ năm, 16/1/2020 | 8:18:41 AM Google Twitter
Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp của người dân huyện Văn Yên đã có sự chuyển đổi mạnh mẽ từ sản xuất truyền thống sang áp dụng khoa học, kỹ thuật, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị hàng hóa cao. Đó là sự nỗ lực cao độ của mỗi cấp ủy Đảng và từ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM).
Nông dân vùng quế Văn Yên tận dụng cành lá quế chưng cất tinh dầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Với sự quyết tâm, chủ động, sáng tạo, linh hoạt của các cấp ủy, chính quyền địa phương trong XDNTM, diện mạo nông thôn huyện Văn Yên đã và đang ngày một khởi sắc. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng cho phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng lên. 

Cái được rõ nét nhất, chính là sự vào cuộc chủ động của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên trong thực hiện đồng bộ các giải pháp XDNTM. 

Nhờ vậy, huyện đã bê tông hóa được 414,3km/1.094,1km, đạt tỷ lệ 37,9% tổng số ki-lô-mét đường giao thông nông thôn toàn huyện; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 90,6%; tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2018 giảm xuống còn 18,05%.

Các hình thức tổ chức sản xuất ngày càng đa dạng và phát huy hiệu quả và toàn huyện hiện có 183 doanh nghiệp, 62 HTX, 152 tổ hợp tác và 3.112 hộ kinh doanh cá thể; giáo dục và đào tạo có nhiều tiến bộ (phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi ở 27/27 xã, thị trấn; phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 ở 27/27 xã, thị trấn; phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 1 ở 27/27 xã, thị trấn, mức độ 2 là 23/27 xã, thị trấn, mức độ 3 là 3/27 xã, thị trấn); công tác y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân ở các tuyến không ngừng được nâng cao về chất lượng; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,1%; thu nhập bình quân đầu người đạt xấp xỉ 33 triệu đồng/người/năm... Từ những nỗ lực đó, hết năm 2019, toàn huyện đã có 11 xã đạt chuẩn NTM bằng 46,2% tổng số xã, đạt 2,75 lần so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Nói về thành quả trong XDNTM, đồng chí Vũ Quang Hải - Chủ tịch UBND huyện cho biết: sau 10 năm thực hiện XDNTM, diện mạo nông thôn các xã có những bước chuyển rõ nét; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng cho phát triển; kinh tế - xã hội có bước phát triển khá; các hình thức tổ chức sản xuất ngày càng đa dạng, hình thành nhiều mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị; đời sống vật chất, tinh thần nhân dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo ngày một giảm. Quan trọng hơn là, chương trình XDNTM đã thực sự trở thành một phong trào rộng khắp từ vùng thấp đến vùng cao, đến từng nhà, ngõ xóm và trên khắp các cánh đồng. 

Thực hiện XDNTM, ở huyện Văn Yên đã có nhiều phong trào, nhiều mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế - xã hội như: Phong trào "Thắp sáng đường quê”, hiện đã có 24/26 xã thực hiện với tổng số 139,3 km đường giao thông được chiếu sáng. Hay các mô hình "khởi nghiệp” phát triển kinh tế mang lại hiệu quả như: HTX Huỳnh Phát, HTX Q&C; HTX Trung Thành; HTX Nông nghiệp xanh; mô hình nuôi cá ở các xã: Xuân Ái, Yên Phú...; cơ sở chăn nuôi trâu, bò, lợn quy mô tương đối lớn tại các xã: Yên Hưng, Đông An; Mậu Đông… 

Phong trào làm đường giao thông nông thôn ở các xã: Đông Cuông, Yên Hưng, Xuân Ái, An Thịnh, Hoàng Thắng, Lâm Giang, An Bình... Phong trào "xây dựng đường hoa” được nhiều địa phương hưởng ứng thực hiện và đến nay, toàn huyện 100% các xã, thị trấn đã triển khai thực hiện, đã có 18,5 km đường hoa, điển hình ở các xã: Đông Cuông, Lâm Giang, Đông An, An Bình, Yên Phú; phong trào hiến đất XDNTM…

Với thành tích đạt được, năm 2020 và những năm tiếp theo, Văn Yên tiếp tục đẩy mạnh XDNTM, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; xây dựng xã có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; phấn đấu đến năm 2025, cả 26 xã đạt chuẩn NTM, huyện Văn Yên trở thành huyện NTM.

Ngọc Trúc
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group