Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Lục Yên phát triển giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới
Cập nhật: Thứ hai, 25/11/2019 | 1:35:57 PM Google Twitter
Tới nay, tỷ lệ đường giao thông nông thôn toàn huyện đã cứng hóa đạt 60%, trong đó kiên cố hóa đạt 47%. Đến hết tháng 6/2019, toàn huyện có 6/23 xã hoàn thành tiêu chí về giao thông.
Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Lục Yên được cứng hóa.
Phát triển hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT) gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được huyện Lục Yên xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Hàng năm, cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã tổ chức rà soát, lập quy hoạch và đề xuất các tuyến đường ưu tiên đầu tư. 

Cụ thể hóa mục tiêu phát triển hệ thống GTNT trên địa bàn, ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện còn chủ động trong việc kêu gọi, huy động thu hút nguồn vốn đầu tư của các đơn vị, doanh nghiệp, đóng góp của người dân để triển khai thực hiện. 

Trong 9 năm qua, huyện Lục Yên đã đầu tư xây dựng mới 33 công trình cầu, cống các loại; sửa chữa, cải tạo 13 công trình cầu, ngầm kè; thực hiện kiên cố hóa và mở mới 585,9 km đường giao thông nông thôn các loại, nâng tổng chiều dài đường giao thông toàn huyện lên 1.153,5 km, trong đó mở mới các tuyến đường đất 228,8 km; kiên cố hóa đường bê tông xi măng, láng nhựa trên 357 km, nâng tổng số chiều dài đường giao thông kiên cố hóa lên 519,5 km. Tới nay, tỷ lệ đường giao thông nông thôn toàn huyện đã được cứng hóa đạt 60%, trong đó kiên cố hóa đạt 47%. Đến hết tháng 6/2019, toàn huyện có 6/23 xã hoàn thành tiêu chí về giao thông, bằng 26,08%.

Trong điều kiện nguồn lực hỗ trợ còn nhiều khó khăn, các xã đã chủ động, sáng tạo trong việc huy động sức dân để từng bước hoàn thiện mạng lưới GTNT trên địa bàn. Xã Minh Xuân nằm trong lộ trình đạt chuẩn NTM của huyện giai đoạn 2016 - 2020. Vì vậy, để hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông, những năm qua, tranh thủ mọi nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ, xã đã tích cực thực hiện kiên cố hóa đường GTNT để tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương được đẩy mạnh hơn. 

Trên cơ sở quy hoạch về hạ tầng giao thông trong đề án xây dựng NTM của xã, bên cạnh sự hỗ trợ vốn đầu tư của Nhà nước, xã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trọng tâm là vận động nhân dân chung tay đóng góp công lao động, hiến đất làm đường để có những tuyến đường rộng, đẹp. 

Năm 2019, xã có kế hoạch thực hiện 9,1km; đến nay, đã kiên cố hóa được gần 6 km, xã đã phấn đấu hoàn thành trong thời gian sớm nhất. 

Ông Lã Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Xuân cho biết: "Xã chỉ đạo các thôn được triển khai làm đường ngay sau khi có nguồn vốn phải tập trung đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo kế hoạch được giao theo đúng thời gian. Tại thôn Tông Cụm, xã Minh Xuân, thời điểm này, người dân đang khẩn trương hoàn thiện lề đường và hệ thống thoát nước tuyến đường dài 1.000m được đổ bê tông từ tháng 8/2019. Sau khi con đường hoàn thành, 163 hộ trong thôn sẽ đi lại thuận tiện”.

Để thực hiện hiệu quả Chương trình phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn 2016 - 2020, từ nay đến năm 2020, huyện tiếp tục huy động mọi nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, các chương trình mục tiêu quốc gia, vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp để nâng cấp các tuyến đường huyện, đường liên xã, mở mới và bê tông hóa các tuyến đường dân sinh, làm đường GTNT gắn với xây dựng NTM. Huyện phấn đấu tháng 11 này sẽ hoàn thành kế hoạch làm đường năm 2019 với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. 

Thành công từ phát triển GTNT gắn với xây dựng NTM ở Lục Yên là nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Đây là chìa khóa để huyện thực hiện thành công chủ trương của Đảng trong thực hiện xây dựng NTM, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.    

Quang Thiều
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group