Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Vấn đề hôm nay
Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Bao phủ rộng khắp, lợi ích thiết thực
Cập nhật: Thứ sáu, 13/9/2019 | 11:11:18 AM Google Twitter
100% học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trong năm học mới 2019 - 2020 là mục tiêu đặt ra của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH).
Năm học mới 2019 - 2020 đã bắt đầu, công tác BHYT HSSV tiếp tục được ngành BHXH đẩy mạnh với sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là ngành giáo dục và đào tạo, các đơn vị trường học trên địa bàn toàn tỉnh.  

Số liệu thống kê của BHXH tỉnh Yên Bái cho thấy, hiện nay, có 95,66% số HSSV toàn tỉnh tham gia BHYT, tương ứng là 140.756/147.138 em, trong đó nhiều trường học có HSSV tham gia BHYT đạt 100%. Kết quả đó là sự thực hiện hiệu quả các giải pháp để nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh và HSSV. 

HSSV tham gia BHYT đã được hưởng quyền lợi thiết thực, được chăm lo sức khỏe để học tập, lao động, rèn luyện, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giáo dục toàn diện. Ngành BHXH chú trọng phối hợp với ngành y tế để tổ chức thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi cho các em có BHYT khi bị ốm đau, tai nạn đến điều trị tại các cơ sở y tế và không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH luôn kịp thời chuyển nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV nhằm tạo nguồn lực quan trọng phát triển y tế học đường. 

Theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ, mức đóng BHYT của HSSV năm học 2019 - 2020 như sau: số tiền đóng = mức lương cơ sở  x 4,5% x số tháng tham gia (tại thời điểm đóng tiền), trong đó HSSV đóng 70% và ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30%. 

Cụ thể năm học 2019 - 2020 (12 tháng), mức đóng BHYT của HSSV là 804.600 đồng (thực hiện từ 01/07/2019), trong đó HSSV đóng 70% là 563.220 đồng, còn ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% là 241.380 đồng. Về phương thức thu, các cơ sở giáo dục sẽ linh hoạt thu tiền BHYT theo 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng và chỉ thực hiện thu phí BHYT một lần cả 12 tháng nếu HSSV có nguyện vọng và tự nguyện đóng. 

Linh hoạt trong cách thu tiền BHYT HSSV là một hành động cụ thể, thiết thực giúp các bậc phụ huynh vào đầu năm học mới giảm nhẹ chi phí các khoản đóng góp. Đây cũng là sự tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV cũng như các HSSV có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tham gia BHYT. 

Mặt khác, từ tháng 6 - 12/2019, BHXH Việt Nam tổ chức Chương trình "Hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo” tại 8 tỉnh, thành phố đại diện các vùng miền trong cả nước. Yên Bái là 1 trong 8 địa phương được chọn thực hiện và đã có 300 người có hoàn cảnh khó khăn được nhận thẻ BHYT. 

Như vậy, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp về công tác BHYT HSSV, cách thu tiền BHYT linh hoạt và nhìn từ chương trình hỗ trợ của ngành BHXH, thiết nghĩ nếu các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp và cá nhân chung tay đóng góp, ủng hộ, hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho các em HSSV có hoàn cảnh khó khăn thì chắc chắn mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT đề ra trong năm học 2019 - 2020 sẽ hoàn thành thắng lợi.

Nguyễn Thơm

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group