Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Hoa Tây Bắc
Anh Lục Văn Anh với mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc
Cập nhật: Thứ hai, 8/6/2020 | 3:50:48 PM Google Twitter
Nhận thấy dưa lê Hàn Quốc đem lại giá trị kinh tế cao bởi kỹ thuật chăm sóc đơn giản, không tốn nhiều chi phí, lại phù hợp với khí hậu, anh Lục Văn Anh ở tổ 9, thị trấn Yên Thế, Lục Yên đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất ruộng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa lê Hàn Quốc. Đến nay, mô hình của anh Anh đã cho thu nhập ổn định, trở thành mô hình điểm cho nhiều thanh niên địa phương đến tham quan, học tập.
Nhiều khách đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng dưa lê Hàn Quốc của anh Lục Văn Anh.
Đầu năm 2019, anh Lục Văn Anh quyết định đầu tư xây dựng mô hình nhà lưới để trồng dưa lê Hàn Quốc, một hướng đi mới tại địa phương mà chưa có ai làm. Để có vốn xây dựng cơ sở nhà lưới, cùng với số tiền tích lũy được anh đã vay mượn 150 triệu đồng để mua giống trồng thử trên diện tích 2.000m2

Với vụ dưa lê Hàn Quốc đầu tiên, thổ nhưỡng có sự thay đổi, cộng thêm địa hình, thời tiết cực đoan đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây dưa. Nhưng với ý chí và khát vọng làm giàu, Lục Văn Anh đã quyết tâm học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc giống dưa lê Hàn Quốc. 

"Trước hết là học từ các mô hình trồng dưa lê trên mạng, tham khảo ý kiến của người trồng dưa trên cả nước, tìm đọc thêm các tài liệu trên sách, báo, xem các chương trình truyền hình phổ biến cách trồng dưa lê. Chú trọng cách cải tạo đất trồng, nguồn nước phù hợp với cây dưa và làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh cho cây...". Anh Anh chia sẻ.

Để có mô hình trồng dưa lê sạch, anh Anh sử dụng phân hữu cơ sinh học, trồng dưa với tiêu chí không hóa chất, không thuốc tăng trưởng. Ngoài ra, anh còn đầu tư, nâng cấp hệ thống nhà lưới nhằm chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ dinh dưỡng và dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. 

Đến nay, anh Lục Văn Anh  có 4000 gốc dưa theo cách gối vụ, sản lượng bình quân đạt 3 -3,5 tấn/vụ, giá bán từ 40-50 nghìn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi hàng chục triệu đồng/vụ. 

Mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc của anh Lục Văn Anh đã mở ra một hướng đi mới cho sản phẩm nông nghiệp sạch huyện Lục Yên. Năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Lục Văn Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm mô hình xây dựng nhà lưới trồng dưa, là địa chỉ tin cậy cho nhiều người trẻ đến học hỏi, tham quan mô hình. 

Khắc Điệp - Hoài Thu (Trung tâm TT&VH Lục Yên)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group