Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Hoa Tây Bắc
Ông Chương cá bỗng
Cập nhật: Thứ tư, 11/3/2020 | 8:00:53 AM Google Twitter
Ông Lương Văn Chương 77 tuổi, người dân tộc Tày ở thôn Giáp Luồng, xã Khai Trung, huyện Lục Yên sau hàng chục năm vượt khó đã vươn lên làm giàu nhờ nuôi cá bỗng - loài cá đặc sản chỉ đất Lục Yên mới có.
Khu ao nuôi cá bỗng của gia đình ông Chương được xây dựng kiên cố.
Nhận thấy tiềm năng nguồn nước sạch từ trong lòng núi chảy ra, có nhiệt độ thấp, chảy quanh năm rất thuận lợi cho việc nuôi cá, ông Chương tích cực đến các địa phương trong và ngoài tỉnh tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và lựa chọn cá bỗng, một trong các loại cá đặc sản có giá trị kinh tế để chăn nuôi. 

Những ngày đầu, vợ chồng ông phải dựa theo địa hình khe núi để kè đá, đào đắp dẫn nước khe suối vào ao nuôi. Sau hàng chục năm miệt mài xây dựng phát triển, tâm huyết với việc đã chọn, vợ chồng ông đã xây dựng được mô hình chăn nuôi cá bỗng với tổng diện tích gần 3.000 m2 được chia làm 6 ao, đảm bảo luôn có sản phẩm xuất bán thường xuyên. 

Ông chia sẻ: "Trước đây, gia đình thường liên hệ với các hộ đánh cá trên sông Chảy để thu mua con giống về nuôi, sau này nguồn giống rất ít nên phải tìm hiểu, liên lạc sang huyện Bắc Quang, Bắc Mễ (Hà Giang) mua giống. Hàng năm mua bổ sung, nuôi gối từ 500 đến 1.000 con cá giống to bằng ngón tay út, dài khoảng 10 cm, giá mua như hồi cuối năm 2019 là 25.000 đồng/con. Thời gian đầu chăn nuôi, do chưa nhiều kinh nghiệm nên một hai lứa bị thất bại, cá chết nhiều, sau tìm hiểu tham khảo được hướng dẫn điều chỉnh dòng chảy và mực nước trong ao nuôi hợp lý nên những lứa sau cá phát triển rất tốt”. 

Trò chuyện cùng ông Chương được biết, cá bỗng  phát triển chậm, nuôi sau 3 đến 4 năm trọng lượng đạt khoảng 2,5 - 3,5 kg. Thường thì cá nuôi phải được từ 5 năm ông mới xuất bán. Thức ăn cho cá chủ yếu là cám ngô, cám gạo, lá sắn, chuối và các loại rau, cỏ. Cá không được cho ăn no quá, có thể cách ngày cho ăn một lần, đặc biệt phải làm tốt công tác vệ sinh lòng ao, mặt ao sạch sẽ, thông thoáng phòng chống dịch bệnh. 

Tuy chậm lớn, nhưng cá bỗng ít mắc dịch bệnh, thịt cá thơm, chắc ăn rất ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao. Hiện tại, số cá bỗng có trọng lượng từ 2,5kg trở lên được ông Chương bán với giá từ 300 đến 350 nghìn đồng/kg, khách mua chủ yếu là thương lái các nơi và du khách đến tham quan du lịch tại xã Khai Trung. 

Những năm gần đây, gia đình ông Chương có thu nhập từ cá bỗng trung bình đạt 80 triệu đồng/năm. Ông Chương còn nuôi thêm các loại cá ngắn ngày như trắm cỏ, trôi, chép… để tăng thu nhập với phương châm "lấy ngắn nuôi dài”. 

Đồng chí Bàn Tiến Phúc - Bí thư Đảng ủy xã Khai Trung cho biết: "Mô hình nuôi cá bỗng của gia đình ông Chương là một trong những mô hình kinh tế điển hình tại địa phương. Với địa hình và tiềm năng thuận lợi sẵn có tại địa phương, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng thêm các mô hình điển hình như hộ gia đình ông Lương Văn Chương”.

Vũ Đồng
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group