Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Hoa Tây Bắc
Làm giàu từ chế biến măng khô
Cập nhật: Thứ bảy, 7/3/2020 | 7:13:03 AM Google Twitter
Từ nguồn măng tươi sẵn có của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Lục Yên, chị Vũ Thị Hồng Duyên ở thôn Cửa Hốc, xã An Lạc, huyện Lục Yên đã mạnh dạn thu mua về chế biến măng khô. Đồng thời, chị cũng tích cực tìm kiếm thị trường, tạo đầu ra cho sản phẩm.
Chị Vũ Thị Hồng Duyên (bên trái) giới thiệu sản phẩm măng khô cho khách hàng.
Sinh ra tại xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, từ nhỏ, chị Vũ Thị Hồng Duyên đã gắn bó với sản xuất nông nghiệp. Năm 2003, về làm dâu ở xã An Lạc, chị Duyên thấy nhiều người dân phải mang măng tươi đi bán xa, giá cả không ổn định nên chị mua gom và sơ chế thành sản phẩm măng khô. 

Vào mùa măng từ tháng 6 đến tháng 10 âm lịch hàng năm, gia đình chị lại thu mua và sơ chế theo nhu cầu của thị trường. Các bước sơ chế gồm: luộc chín, bổ, phơi khô, đóng gói. Bình quân mỗi ngày, gia đình chị sơ chế từ 4 đến 5 tạ măng tươi với tỷ lệ 15 kg măng tươi sẽ cho khoảng 1 kg khô. 

Học hỏi kỹ thuật cũng như tìm hiểu thị trường tiêu thụ, chị đã sơ chế măng thành các sản phẩm như: măng củ, măng lưỡi lợn, măng lá, măng xé, măng mầm, măng nứa với giá bán từ 100 - 150 nghìn đồng/kg khô. 

Chị Duyên chia sẻ: "Để có sản phẩm chất lượng, yếu tố quan trọng nhất là nguồn nguyên liệu phải tươi, ngon, măng phải được phơi khô tự nhiên, không chất bảo quản, đóng gói kín hút chân không”. 

Ngoài đảm bảo chất lượng, chị còn tích cực tìm kiếm thị trường trong và ngoài tỉnh để đầu ra ổn định cho sản phẩm. Đến nay, trung bình mỗi năm, gia đình chị sơ chế và cung ứng cho đầu mối các chợ Đồng Xuân và các chợ tỉnh lẻ từ 5 đến 10 tấn măng khô, đem lại nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng.  

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị còn luôn tích cực tham gia công tác xã hội. Với vai trò Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chị đã giúp nhiều hội viên phát triển kinh tế gia đình từ trồng tre măng Bát độ và tre mai. Năm 2019, có 3 hộ hội viên tại thôn Hàm Rồng đã được hướng dẫn sơ chế măng khô, tăng thu nhập. 

Chị Vũ Thị Hòa chia sẻ: "Nhờ được chị Duyên hướng dẫn kỹ thuật sơ chế măng khô, hướng dẫn cách ghi chép và hạch toán kinh tế, năm 2019, gia đình tôi thu được 55 triệu đồng từ măng khô, tăng thêm 20 triệu đồng so với bán tươi”. Hiệu quả thu được từ chế biến măng khô, năm 2019, chị Duyên cùng chị Nguyễn Thị Đào và chị Vũ Thị Hương thành lập tổ hợp tác sơ chế măng mai, măng Bát độ nhằm tăng thu nhập cho các hộ. 

Minh Huyền
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group