Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Hoa Tây Bắc
Vững vàng chuyên môn, vẹn tròn y đức
Cập nhật: Thứ hai, 24/2/2020 | 1:58:00 PM Google Twitter
Yêu trẻ con từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, ra trường lại công tác tại Khoa Nhi. "Lúc nào chị cũng vui tươi, trách nhiệm, thấu hiểu, cảm thông và tinh tế". Đo là lời nhận xét của đồng nghiệp dành cho nữ bác sĩ Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Yên Bái.
Bác sĩ Nguyễn Thị Hường luôn tận tâm chăm sóc bệnh nhi.
Tháng 2 - tháng của những người thầy thuốc Việt Nam, tháng để toàn xã hội bày tỏ sự biết ơn, trân trọng trước những nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của những người khoác áo blouse trắng.

Nhân dịp ngày 27/2 năm nay, tôi có dịp gặp gỡ bác sĩ Nguyễn Thị Hường – Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Yên Bái, một nữ bác sĩ không ngừng phấn đấu, rèn luyện nâng cao nghiệp vụ y đức, hết lòng tận tụy chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân. Nghe chị chia sẻ những tâm tư, tình cảm rất thật về nghề mới phần nào hiểu thêm sự cao cả của nghề y, của đội ngũ thầy thuốc ngày đêm cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, nhiệt tình là những gì bác sĩ Nguyễn Thị Hường để lại ấn tượng trong tôi ngay từ những phút đầu gặp gỡ. Tốt nghiệp Đại học Y Thái Nguyên năm 2003, với tấm lòng nhiệt huyết, tình yêu nghề, yêu trẻ, bác sĩ Nguyễn Thị Hường được phân về Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau này khi phân tách riêng thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản – Nhi, chị làm Trưởng khoa Nhi tổng hợp Bệnh viện Sản nhi. 

Kể về duyên nghiệp với nghề, bác sĩ Nguyễn Thị Hường cho biết: "Ngay từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi rất yêu mến trẻ con, may mắn ra trường được công tác tại Khoa Nhi cho đến bây giờ. Làm bác sĩ có rất nhiều áp lực, bác sĩ nhi lại càng áp lực hơn bởi trẻ nhỏ còn chưa nhận thức được, thậm chí chưa nói được những biểu hiện của bản thân. Vì vậy khi khám, chữa cho bệnh nhân nhi, tôi luôn nhẹ nhàng, chú ý quan sát biểu hiện và hỏi người mẹ, người trực tiếp chăm sóc các cháu hàng ngày”. 

Cùng với thực hiện đúng 12 điều quy định về y đức, để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bác sĩ Hường thường xuyên trau dồi kiến thức, nghiên cứu tài liệu, cập nhật những kiến thức y khoa mới và học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, từ đó đúc kết kinh nghiệm cho bản thân. 

Đặc biệt, thời gian qua, bác sĩ Nguyễn Thị Hường đã triển khai  3 kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu đối với trẻ sơ sinh: thở máy; bơm surfactan; đặt catheter tĩnh mạch rốn, từ đó làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến, giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. 

Bác sĩ Hường tâm sự: "Nhân lực của Khoa hiện rất thiếu, nhất là số điều dưỡng chỉ đáp ứng được 21% so với giường bệnh kế hoạch là 87 giường. Trong đó, hơn 50% số ngày trong năm lượng bệnh nhân điều trị lên đến 110 – 130 bệnh nhân. Vì vậy, chúng tôi thường xuyên phải trực tăng ca. Nhiều trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, có trường hợp do cạn kiệt về kinh tế, bệnh vừa đỡ, người nhà đã muốn xin ra viện. Những lần đó, chúng tôi lại vận động anh em trong Khoa quyên góp và xin một số tổ chức, cá nhân tài trợ giúp bệnh nhân có thêm chi phí ở lại điều trị. Nếu bệnh nhân xuất viện sớm khi chưa khỏi dứt điểm thì về nhà, bệnh tình rất dễ nặng trở lại, khi đó khổ cho cả bệnh nhân, người nhà và khó khăn cả trong công tác điều trị”. 

Tận tụy trong công việc, bác sĩ Hường cũng là người nhiệt tình trong cuộc sống, luôn theo sát, hướng dẫn và truyền kinh nghiệm cho đồng nghiệp trẻ, động viên đồng nghiệp vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt công việc. Nhận xét về bác sĩ Nguyễn Thị Hường, chị Lê Thu Hà - Điều dưỡng trưởng Khoa Nhi tổng hợp cho biết: "Công việc rất áp lực nhưng chị Hường vẫn luôn nhẹ nhàng với đồng nghiệp và bệnh nhân. Lúc nào chị cũng vui tươi, trách nhiệm, thấu hiểu, cảm thông và tinh tế. Chị đã tiếp thêm động lực làm việc cho không chỉ bản thân tôi mà tất cả đồng nghiệp trong Khoa”.

Vững vàng chuyên môn, vẹn tròn y đức, bác sĩ Nguyễn Thị Hường cùng tập thể y, bác sĩ, điều dưỡng Khoa Nhi tổng hợp nói riêng và Bệnh viện Sản – Nhi nói chung đã góp phần đảm bảo nhu cầu phục vụ, chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và củng cố niềm tin của nhân dân.

Lê Thương
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group