Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Hoa Tây Bắc
Người đưa thảo quả về Tu San
Cập nhật: Thứ hai, 24/2/2020 | 8:03:52 AM Google Twitter
Hơn chục năm trước, vùng núi ở bản Tu San, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải chưa ai biết trồng thảo quả dưới tán rừng thì ông Hờ A Nhà tình cờ được người dân xã Nậm Xay, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai mách cho cách trồng loại cây này.
Ông Hờ A Nhà thu hoạch thảo quả.
Thấy vậy, ông Nhà đã sang xã Nậm Xay tìm hiểu thực tế, học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng. Đến nay, cây thảo quả trở thành cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao không riêng gia đình ông Nhà mà cho cả nhiều hộ trong bản.

Ông Hờ A Nhà nhớ lại: "Cách đây hơn chục năm, đời sống của nhân dân trong bản rất khó khăn, giống thảo quả đắt đỏ và mình cũng không có nhiều tiền nên chỉ mua được một ít quả tươi về ươm gây giống rồi phát triển dần dần. Do đó, diện tích thảo quả dù khá rộng nhưng sản lượng quả thu hoạch hàng năm chẳng được mấy vì các khóm cho ra quả không đồng đều”. 

Thực tế cho thấy, là người đầu tiên trồng thảo quả ở bản Tu San, ông Nhà đã gặp không ít khó khăn vì phải tự mày mò học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật ươm giống, trồng, chăm sóc... Nhưng với bản tính cần cù, ham học hỏi, dần dần ông Nhà đã làm chủ kỹ thuật và phát triển cây thảo quả thành cây mũi nhọn kinh tế.

Hiện, ông Nhà có khoảng 2 ha thảo quả với hơn 3.000 khóm. Vài năm trước, bình quân mỗi vụ cho thu trên tấn quả khô, mang về cho gia đình hơn trăm triệu đồng. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, sản lượng giảm do cây thảo quả mới phục hồi lại sau mấy đợt rét có băng tuyết. 

Theo ông Nhà, trồng thảo quả không vất vả lắm, chăm sóc đơn giản bởi thảo quả là cây sống dưới tán rừng. Bởi thế, trồng thảo quả nhất thiết phải bảo vệ rừng, vì không có rừng đất sẽ khô, ánh nắng chiếu trực tiếp quá nhiều vào cây thảo quả làm cho thảo quả héo hoa nhanh, không đậu quả. 

Không chỉ lo phát triển kinh tế gia đình mình, ông còn vận động, hướng dẫn nhiều hộ cùng phát triển cây dược liệu quý này. Đến nay, 99% số hộ ở bản Tu San đều trồng thảo quả; trong đó, trên 30 hộ có diện tích khá nhiều như hộ ông Cứ Páo Sùng, Chang Páo Lồng...

Nhờ nhạy bén, chăm chỉ lao động, gần chục năm nay, cây thảo quả đã giúp gia đình ông Hờ A Nhà tăng thêm thu nhập, có điều kiện nuôi con cái ăn học, làm nhà khang trang, mua sắm tiện nghi hiện đại nâng cao chất lượng cuộc sống và vươn lên thoát nghèo. Nhưng vui hơn là, ông Hờ A Nhà đã tạo nền móng để nhiều hộ khác tích cực bảo vệ rừng gắn với phát triển kinh tế từ trồng thảo quả. 

A Mua 
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group