Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Hoa Tây Bắc
Người lái thuyền thiện nguyện đưa trẻ tới trường
Cập nhật: Thứ sáu, 21/2/2020 | 7:58:25 AM Google Twitter
Về thôn Ngòi Di, xã Yên Thành, huyện Yên Bình (Yên Bái), mọi người đều biết anh Lý Văn Thiểu, dân tộc Dao là người đã hơn 2 năm nay lái thuyền thiện nguyện, đưa đón miễn phí 25 em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Yên Thành tới trường.
Anh Lý Văn Thiểu đưa học sinh tới trường.
Hơn hai năm nay, mỗi tuần hai buổi, dù trời mưa hay nắng, mùa đông cũng như mùa hè, anh Thiểu vẫn miệt mài, cần mẫn lái thuyền vượt chặng đường gần 10 km hồ Thác Bà đưa các em nhỏ vượt khó đi học. 

Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Bình, Yên Thành có hơn 70 hộ dân sinh sống trên đảo hồ Thác Bà. Việc đi lại hoàn toàn dựa vào một loại phương tiện là thuyền. Học sinh muốn đến trường học phải tự mình chèo thuyền nan đến lớp vì bố mẹ không có thời gian đưa đón. Một số em nhỏ đã phải bỏ học giữa chừng do quãng đường đi lại khó khăn, nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước. 

Năm 2016, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Yên Thành được thành lập, các học sinh học bán trú cả tuần, chiều thứ Bảy mới về nhà, sáng thứ Hai đến lớp sớm. Nhiều phụ huynh phải bỏ việc ruộng nương để đưa đón con cho nên mất nhiều thời gian. 

Năm 2017, một tổ chức từ thiện đã giúp đỡ, hỗ trợ trường một thuyền sắt. Hội phụ huynh nhà trường bàn bạc, tìm hiểu và vận động anh Lý Văn Thiểu chịu trách nhiệm lái thuyền đưa đón các cháu học sinh. Chi phí xăng dầu cho một lần chở các em đi học tốn cả mấy chục nghìn đồng, chưa kể đến tiền bảo trì duy tu máy móc, thế nhưng anh Thiểu làm hoàn toàn miễn phí, không đòi hỏi các bậc phụ huynh phải đóng góp bất cứ một khoản tiền nào. 

Anh Thiểu tâm sự: "Tôi không thể yên tâm khi con trẻ phải tự chèo thuyền qua hồ đến lớp. Bản thân tôi hiểu nỗi khao khát tìm đến cái chữ của các em. Tôi tình nguyện góp công sức nhỏ bé giúp con em đồng bào dân tộc mình có tương lai tươi sáng hơn”. 

Từ ngày có anh Thiểu đưa đón các em học sinh đến trường, các bậc cha mẹ không còn phải thấp thỏm lo âu về sự an toàn của con em mình khi đi học. Các thầy giáo, cô giáo thì vui mừng hơn vì học sinh đến lớp đều, đặc biệt là không còn tình trạng học sinh bỏ học, tỷ lệ học sinh chuyên cần tăng rõ rệt theo từng năm. 

Thanh Sơn
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group