Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Hoa Tây Bắc
Phó trưởng Công an xã giỏi nuôi gà thả vườn
Cập nhật: Thứ năm, 7/11/2019 | 7:52:31 AM Google Twitter
Khu chăn nuôi gà của Phó trưởng Công an xã Nguyễn Thành Luân luôn có trên 2.500 con gà mía lai các loại lớn, nhỏ; mỗi năm xuất bán từ 15 - 18 tấn gà thịt.
Anh Nguyễn Thành Luân chăm sóc, tiêm vắc - xin phòng, chống dịch bệnh cho gà giống mới mua về.
Anh Nguyễn Thành Luân sinh năm 1994, tốt nghiệp chuyên ngành quản lý kinh tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân và hiện anh đang là Phó trưởng Công an xã Mậu Đông, huyện Văn Yên.

Đưa chúng tôi thăm quan mô hình chăn nuôi gà mía lai, anh Luân bộc bạch: "Gia đình bố mẹ đẻ tôi sinh sống bên xã An Thịnh, nhưng từ nhỏ tôi ở với ông bà ngoại và được nuôi ăn học trưởng thành như ngày hôm nay. 

Năm 2013, sau khi được nhận vào làm công an viên xã Mậu Đông, cũng do đồng lương còn eo hẹp, công việc không mất nhiều thời gian, chủ yếu làm vào các buổi chiều thứ 2, 4, 6 trong tuần, trong khi bản thân lại chưa lập gia đình nên tôi luôn suy nghĩ để chọn cho mình một hướng phát triển kinh tế, có thêm thu nhập trang trải cuộc sống”. 

Nhận thấy đất vườn của ông bà rộng rãi, anh Luân nảy sinh ý tưởng nuôi gà thả vườn. Ban đầu, anh thử nghiệm nuôi 300 con gà ta, khi chưa có kinh nghiệm, chưa biết cách chăm sóc và lại bị ảnh hưởng dịch bệnh nên anh thất bại ở lứa đầu. Với ý chí tuổi trẻ "thua keo này bày keo khác”, Luân tích cực đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi gà mía lai trong và ngoài huyện, tìm hiểu kiến thức trên các kênh thông tin. 

Khi nắm chắc được kỹ thuật, kinh nghiệm của những người chăn nuôi đi trước, anh mạnh dạn mượn vốn từ bố mẹ, ông bà đầu tư, mở rộng quy mô xây dựng chuồng trại trong khu vườn đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, hạn chế tối đa dịch bệnh bên ngoài… Bên cạnh đó, anh chú ý tới việc lựa chọn con giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chọn loại gà phù hợp vùng đất mình đang sinh sống. 

Qua đó, anh Luân tìm đến một công ty có uy tín, thương hiệu tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc rồi được tư vấn, hướng dẫn, ký hợp đồng nuôi giống gà mía lai bán thịt, đảm bảo đầu vào, đầu ra và được cán bộ thú y hướng dẫn cách chăm sóc, tiêm vắc - xin phòng, chống dịch bệnh cho gà. 

Nguồn thức ăn chăn nuôi gà, anh chọn chủ yếu là thóc, cám gạo, ngô nghiền, rau xanh; đồng thời, bổ sung các loại khoáng, vitamin nhằm tăng cường sức đề kháng. Để gà bán được luân phiên hàng tháng, anh Luân nuôi gà theo hình thức xoay vòng từng lứa lớn, nhỏ đảm bảo nguồn hàng cung cấp có chất lượng thịt ngon, đạt trọng lượng... 

Trong khu chăn nuôi gà của anh luôn có trên 2.500 con gà mía lai các loại lớn, nhỏ; mỗi năm xuất bán từ 15 - 18 tấn gà thịt, với giá ở thời điểm hiện tại là 52.000 đồng/kg. Trong 3 năm gần đây, sau khi trừ các khoản chi phí, anh Luân thu lãi trên dưới 100 triệu đồng/năm từ chăn nuôi gà mía lai. 

Anh Luân chia sẻ: "Khi chưa có kinh nghiệm tái tạo giống, nên mua gà giống từ công ty vừa được 1 ngày tuổi để dành thời gian tập trung vào công việc chăm sóc, chăn nuôi và trong thời gian 3 tháng là có thể xuất bán”.

Tích cực học tập, hăng say lao động và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều năm qua, anh Nguyễn Thành Luân được nhận bằng khen, giấy khen của Tỉnh đoàn, UBND huyện, xã. 

Ông Vũ Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Mậu Đông nhận xét: "Không chỉ là tấm gương thanh niên tiêu biểu lập nghiệp phát triển kinh tế ở địa phương, anh Luân còn là cán bộ, đảng viên luôn nhiệt tình giúp đỡ bà con lối xóm phát triển kinh tế. Cùng đó, anh luôn gương mẫu tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, đóng góp tích cực trong xây dựng xã nông thôn mới. Đồng chí Luân là tấm gương điển hình để đội ngũ cán bộ trẻ và thanh niên trong xã noi theo”.  

Hồng Uyên
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group