Vòng tay nhân ái   Cải cách hành chính   Kỳ thi THPT quốc gia 2019   Hoa Tây Bắc   Pháp luật   70 năm ngày Thương binh liệt sỹ
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Hoa Tây Bắc
Chàng trai người Dao nuôi gà bằng âm nhạc
Cập nhật: Thứ ba, 25/6/2019 | 8:26:22 AM Google Twitter
Những bản nhạc du dương được mở suốt 12 tiếng/ngày để phục vụ "thính giả" gà. Chuyện tưởng như đùa ấy lại có thật ở mô hình chăn nuôi gà của anh Đặng Văn Nguyên - người Dao ở thôn Ngòi Ngần, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình. Nhờ nghe nhạc, đàn gà giảm nhốn nháo, kích thích não làm tiêu hóa thức ăn tốt hơn, lớn nhanh hơn, cho gia đình anh Nguyên thu nhập cao.
Anh Đặng Văn Nguyên đang chỉnh nhạc phục vụ "thính giả" gà.
Khu chuồng trại nuôi gà của anh Nguyên khá mát mẻ, rộng khoảng gần 1.000 m vuông được thiết kế cao ráo, nền được lót lớp trấu dày không mùi. 

Anh Nguyên chia sẻ: "Trước kia, mình theo học cao đẳng công nghệ thông tin. Ra trường, khó tìm được việc làm hợp lý, trong khi đất vườn đồi nhà mình lại rộng nên mình nghĩ đến việc phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Tìm hiểu trên các trang thông tin, rồi tìm đến các trang trại nuôi gà lớn ở miền xuôi để học hỏi. Năm 2017, mình quyết định vào Bình Định mua 1.500 con giống gà Minh dư về nuôi". 

"Đầu tư chuồng trại, mình cũng thử nghiệm lắp chiếc loa thùng lớn giữa chuồng gà, mỗi ngày lại mở nhạc không lời du dương cho gà nghe. Nghe nhạc, đàn gà không còn đánh nhau hay bay loạn xạ như trước. Tìm hiểu, mình thấy nhạc giúp gà giảm nhốn nháo, kích thích não làm tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giúp gà lúc nào cũng nhanh nhẹn và ít bị dao động bởi tiếng ồn bên ngoài. Mình nhận thấy việc cho gà nghe nhạc rất hiệu quả” - Nguyên nói. 

Bên cạnh việc cho gà nghe nhạc, anh Nguyên còn tuân thủ triệt để quy trình chăn nuôi khép kín, trong đó, giai đoạn gà từ 1 đến 21 ngày tuổi được chú ý hơn cả. 

Giai đoạn này, ngoài cho ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, anh Nguyên còn nhỏ thuốc và tiêm đầy đủ các loại vắc - xin phòng bệnh cho đàn gà. Anh Nguyên cũng thường xuyên phun thuốc sát trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và rải một lớp trấu dày toàn bộ diện tích chuồng để hút mùi hôi và độ ẩm của phân gà, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng phát sinh dịch bệnh giúp đàn gà phát triển tốt. 

Nhờ vậy, mỗi đợt anh nuôi 1.500 con gà, sau 4 - 4,5 tháng đàn gà được xuất bán với trọng lượng trung bình đạt 1,6 - 2,5 kg/con, với giá thành từ 60 - 65.000 đồng/kg, anh thu được ngót 100 triệu đồng/năm. Từ số tiền tích lũy được, đầu năm 2019, Đặng Văn Nguyên tiếp tục mở rộng chuồng trại, chăn nuôi gà với quy mô 4.000 con/lứa. 

Theo ông Triệu Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã: Bảo Ái là xã vùng 2 của huyện Yên Bình với 3 thôn đặc biệt khó khăn. Hầu hết các hộ chăn nuôi gà nhỏ lẻ và chỉ có 3 mô hình chăn nuôi gà có quy mô trên 1.000 con. 

Anh Đặng Văn Nguyên là một hộ nông dân dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn áp dụng triệt để tiến bộ kỹ thuật vào mô hình chăn nuôi gà. Đây cũng là mô hình hay để mọi người dân học tập, áp dụng trong chăn nuôi. 

Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tạo điều kiện, nhất là tập huấn, chuyển giao các kỹ thuật chăn nuôi để người dân phát triển kinh tế gia đình, từng bước xóa đói nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Minh Huyền
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group