Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                          Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Hoa Tây Bắc
Làm giàu từ nuôi gà đẻ trứng
Cập nhật: Thứ sáu, 1/2/2019 | 8:32:46 AM Google Twitter
Đó là cơ sở nuôi gà đẻ trứng gần 500 con của chị Lương Thị Dương, thôn Tân Yên, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình.
Chị Lương Thị Dương chăm sóc đàn gà đẻ trứng.
Trước khi đến với nghề nuôi gà đẻ trứng, chị Lương Thị Dương từng bươn chải nhiều nghề: ươm cây giống, trồng cây ăn quả, nuôi cá, lợn nhưng chưa nghề nào mang lại thành công như mong đợi.

Tình cờ, một lần tham quan mô hình nuôi gà đẻ trứng ở một tỉnh miền xuôi, được chứng kiến cách làm của các hộ dân ở đó cho hiệu quả kinh tế cao nên đã thôi thúc chị tìm hiểu kỹ thuật từ các mô hình nuôi gà đẻ trứng để áp dụng vào gia đình mình. Sẵn có đất rộng hơn 5.000 m2, đầu năm 2015 chị tập trung vốn xây dựng khu chăn nuôi khá bài bản, mua hơn 300 con gà giống ri lai về nuôi. 

Để có thêm kiến thức nuôi gà đẻ trứng, ngoài việc tìm đọc tài liệu qua sách báo, trên mạng Internet, chị Dương còn chủ động đăng ký tham gia tập huấn về công tác thú y tại huyện Yên Bình để có thêm kiến thức; đồng thời, thường xuyên nhờ cán bộ thú y viên cơ sở hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gà. 

Nhờ vậy, đàn gà của chị phát triển khỏe mạnh và sau gần nửa năm bắt đầu đẻ  lứa trứng đầu tiên; bình quân một con gà mái mỗi năm có thể đẻ khoảng 200 quả trứng. Trứng gà ri lai quả không to nhưng lòng đỏ to, thơm ngon như trứng gà ta và rất phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. 

Chị Dương cho biết: "Lúc đầu chưa có kinh nghiệm, gà giống nhập về do lạ khí hậu nên hơn 300 con gà đã chết mất gần 100 con, cho dù trước khi mua về tôi đã hỏi tỉ mỉ kỹ thuật nuôi, chăm sóc, tiêm phòng. Nhìn đàn gà cứ chết dần, khiến tôi cũng phần nào nản chí, song quyết phải làm bằng được nên số gà còn lại đã tiếp tục phát triển khỏe mạnh". 

Để sản phẩm trứng đạt chất lượng cao, chị áp dụng nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên. Ban ngày thả chúng ra vườn cho ăn thêm ngô, thóc và tối lùa vào chuồng. Bởi vậy, sản phẩm trứng gà của chị được nhiều người tin dùng. 

Tiếng lành đồn xa, nhiều thương lái tìm đến tận nhà đặt mua với số lượng lớn. Từ những kinh nghiệm tích lũy được sau những lần thất bại, năm sau chị tiếp tục nhân đàn mở rộng quy mô chăn nuôi. Đồng thời, để chủ động con giống, chị Dương mua thêm gà trống về lai tạo giống, mua máy ấp trứng để tự ấp gà. 

Những năm đầu, gà đẻ đều nhưng từ năm thứ 3 trở đi là đẻ ít dần và lúc đó phải chuẩn bị sẵn lứa gà hậu bị để thay thế. Chia sẻ về những kinh nghiệm chăn nuôi, chị Dương cho biết thêm: nuôi gà đẻ trứng phải tuân thủ kỹ thuật khá nghiêm ngặt. Đầu tiên là thức ăn phải đảm bảo đủ chất để gà đẻ đều; sau nữa phải chú ý đến phòng bệnh, vệ sinh chuồng trại để đàn gà luôn khỏe mạnh thì chất lượng trứng mới tốt.  

Khởi nghiệp từ 300 con gà ri lai, nhận thấy nuôi gà đẻ trứng cho hiệu quả kinh tế cao, chị Dương mở rộng quy mô mỗi năm. Sau hơn 3 năm, đến nay, quy mô nuôi gà đẻ trứng của chị đã lên tới gần 500 con và sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình chị thu lãi khoảng 100 triệu đồng tiền trứng. 

Chị Lương Thị Dương đã trở thành điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương, được Đảng ủy xã Cảm Ân chỉ đạo xây dựng làm mô hình điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018 để nhân rộng. 

Thanh Tân
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group