Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Hoa Tây Bắc
Triệu Huy Hoàng năng động chuyển đổi để làm giàu
Cập nhật: Thứ tư, 9/1/2019 | 8:05:17 AM Google Twitter
YBĐT - Bằng cách năng động thay đổi các giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, nhu cầu thị trường, chàng thanh niên người Dao Triệu Huy Hoàng ở xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng với thu nhập sau khi trừ chi phí là 150 triệu đồng/năm.
Mô hình kinh tế tổng hợp của Triệu Huy Hoàng cho thu nhập 150 triệu đồng/năm.
Hơn 5 năm trước, Hoàng tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái. Trong lúc chờ việc, mông lung, không định hướng, Hoàng đã đi làm thuê ở khắp nơi, đủ ngành nghề từ công nhân cho đến nông dân. Rồi sau những chuỗi ngày đó, Hoàng đưa ra quyết định cuối cùng là trở về quê hương lập nghiệp, làm giàu từ đất. 

Lúc ấy, Hoàng chẳng có gì ngoài mấy sào ruộng và đất đồi của cha mẹ. Vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Hoàng trồng cam sành theo số đông lúc bấy giờ. Hơn 300 gốc cam sành lớn dần theo năm tháng nhưng đến lúc bói quả lại cứ chết dần không rõ nguyên nhân. Bao công sức bỏ ra đến lúc gặt hái lại mất trắng nhưng Hoàng không nản chí. 

Hoàng tâm sự: "Trước khi trồng cam, tôi cũng đã có sự chuẩn bị cho nó chứ không phải không. Tôi tham gia các lớp tập huấn ở địa phương, đi tham quan các mô hình trồng cam thành công của mọi người. Có lẽ là không có duyên với giống cam sành này vì thế tôi tính chuyển đổi sang giống cây trồng khác. Và qua trao đổi với các bạn đoàn viên thanh niên trong thôn, tôi quyết định chọn trồng thanh long, cam vinh, bưởi, chanh thay thế cho những gốc cam sành đang chết dần kia". 

Để có thu nhập trong lúc chờ cây trồng mới cho thu hoạch, Hoàng năng động tìm kiếm các con giống ngắn ngày theo đúng phương châm "lấy ngắn nuôi dài". 

Hoàng xác định phải chọn nuôi con giống ngắn ngày nhưng phải được thị trường ưa chuộng, dễ nuôi, dễ bán và Hoàng chọn nuôi gà ri lai. Với sự chia sẻ tích cực từ câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi ở địa phương và chủ động làm tốt khâu phòng chống bệnh dịch, từ 200 con ban đầu, Hoàng vừa nuôi vừa mở rộng quy mô lên 500 con, 700 con rồi 2.000 con vào cuối năm 2017. 

Tận dụng diện tích đất vườn rộng rãi, ban ngày, Hoàng thả rong cho gà đi lại trên nền đất sạch sẽ, thoáng mát bao lưới xung quanh, tối mới cho vào chuồng ngủ. Hơn nữa, gà được nuôi bằng thức ăn tinh và thô chủ yếu là lúa, ngô, thân chuối, ít cho ăn thức ăn công nghiệp lại được thả ra ngoài thường xuyên nên thịt chắc, ngon. 

Thương lái rất ưa chuộng nên lúc nào cũng bán được giá cao và ổn định từ 70 - 80.000 đồng/kg. Không dừng lại ở đó, những thửa ruộng trầm, năng suất kém, Hoàng lại tiếp tục chuyển đổi sang đắp kè, đào ao nuôi cá. 

Với diện tích 1.500 m2, Hoàng nuôi cá chép, trắm cỏ, rô, trôi... thu về trên 3 tấn cá mỗi năm. Hoàng quan niệm rằng, mỗi thứ làm một ít, cái này có thất bại thì có cái kia chống đỡ, không bao giờ mất trắng. Với tư duy đó, Hoàng đã xây dựng thành công mô hình tổng hợp vườn - ao - chuồng, đều đặn cho thu nhập mỗi tháng trên 10 triệu đồng. 

Tới đây, con số này có thể tăng gấp đôi thậm chí gấp ba hiện tại khi mà 100 trụ thanh long, hàng trăm gốc cam vinh, chanh, bưởi đang lên xanh tốt, dự kiến cho quả bói vào cuối năm 2019 và cho thu nhập cao ở những năm tiếp theo. Còn với diện tích ao cá, ngày càng cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Hoàng đã mạnh dạn đầu tư gần 100 triệu đồng để kiên cố hóa ao nuôi cá để có thể nuôi thêm ba ba, ốc, lươn, tăng thu nhập. 

Chính sự dám nghĩ dám làm, sẵn sàng đổi mới khi không còn phù hợp của Triệu Huy Hoàng là nhân tố giúp Hoàng có được thành công ngày hôm nay. 

 H.A
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group