Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Hoa Tây Bắc
Ông Nguyễn Văn Biết thoát nghèo nhờ tâm huyết chăn nuôi
Cập nhật: Thứ sáu, 28/12/2018 | 8:15:11 AM Google Twitter
YBĐT - Hơn 10 năm nuôi lợn nhỏ lẻ và 4 năm chăn nuôi quy mô lớn, điều giúp ông Nguyễn Văn Biết thành công là tinh thần kiên trì, tâm huyết, không bỏ nghề.
Lãnh đạo xã Châu Quế Hạ thăm mô hình chăn nuôi lợn của gia đình ông Nguyễn Văn Biết.
Cũng như nhiều nông dân khác tại thôn Ngọc Châu, xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên, do đất canh tác ít nên ông  Nguyễn Văn Biết chỉ trông vào mấy sào ruộng khoán và ít đồi rừng trồng quế. Rừng thì phải có chu kỳ mới được khai thác, còn lại phải lấy ngắn nuôi dài. 

Nghĩ vậy, ông tập trung nuôi gà, nuôi lợn và lúc đầu chỉ là nhỏ lẻ, sau thấy chăn nuôi nhỏ lẻ, không bài bản, quy mô nhỏ thì hiệu quả kinh tế không cao, vậy là, đầu năm 2015, ông Biết đăng ký xin hỗ trợ từ chính sách của tỉnh về hỗ trợ chăn nuôi lợn quy mô 100 con/lứa. Do có kinh nghiệm chăn nuôi từ trước, để chủ động con giống ông nuôi thêm 8 con lợn nái. 

Ông Biết cho hay: "Nếu mình chủ động được giống sẽ không lo nhập con giống không rõ chất lượng, nguồn gốc. Hơn nữa, tự chủ được con giống sẽ giúp việc chăn nuôi thuận lợi hơn, tính toán cụ thể hơn, chẳng hạn, đến khi nào là xuất chuồng, khi nào là có lợn giống? Như vậy, sẽ không có khoảng thời gian nghỉ mà sẽ quay vòng liên tục trong chăn nuôi; từ đó, tạo hiệu quả kinh tế cao hơn". Từ tính toán bài bàn, khu chăn nuôi của ông được đầu tư quy củ, xa khu dân cư để không ô nhiễm môi trường, không lây nhiễm các mầm bệnh. 

Theo chia sẻ của ông Biết, để đầu tư cho khu chăn nuôi lợn quy mô tập trung, ông phải bỏ ra hơn 200 triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng trại, làm hầm biogas, chưa kể tiền cám cả một kho chẳng khác nào đại lý. Vốn ít phải tích lũy nhiều, vay ngân hàng thì lúc nào cũng được nhưng quan trọng là làm thế nào để đồng vốn sinh lời, trong khi chăn nuôi thì rủi ro rất lớn. Hôm nay nhìn đàn lợn béo tốt nhưng chỉ vài ngày sau nếu không chú ý là coi như tiền bạc đổ hết xuống sông. 

Bởi vậy, ngoài việc tự mày mò tìm đọc tài liệu qua sách báo, trên mạng Internet, ông  còn chủ động đăng ký tham gia các lớp tập huấn về công tác thú y mở tại xã để bổ sung kiến thức chăn nuôi. Nhờ vậy, đàn lợn của ông phát triển khỏe mạnh, bình quân mỗi năm ông xuất bán gần 10 tấn lợn thịt, thu lãi cả trăm triệu đồng. 

Tâm huyết theo đuổi nghề nuôi lợn nên dù năm 2017 giá lợn hơi xuống thấp tới mức nhiều hộ chăn nuôi bỏ nghề chuyển sang nghề khác; thậm chí, có nhiều người phá sản vì chăn nuôi nhưng gia đình ông vẫn duy trì. 

Ông Biết tâm sự: "Cái khó là không điều tiết được thị trường. Khi có lãi thì ồ ạt chăn nuôi, khi giá thấp lại ồ ạt bỏ bê, đấy là cái bất lợi trong chăn nuôi. Yếu tố quan trọng nhất là phải kiên trì tìm giải pháp hữu hiệu nhất, không thể bỏ chăn nuôi mà chuyển sang nuôi nhỏ lẻ đợi thị trường ổn định sẽ tạo đà phục hồi". 

Chính những suy nghĩ ấy mà ông vẫn tiếp tục duy trì đầu đàn ổn định qua hơn một năm lợn hơi rớt giá. Khi giá lợn hơi tăng trở lại, ông đã chủ động được con giống để chăn nuôi và duy trì đầu đàn và bình quân mỗi năm ông nuôi được gần 4 lứa lợn, cứ lứa này xuất chuồng lại có lứa lợn khác nuôi kế tiếp quay vòng, không có thời gian bị gián đoạn. Hiện nay, ngoài việc phục vụ con giống cho gia đình, ông còn cung cấp con giống cho các hộ chăn nuôi trong thôn, xã; đồng thời, hỗ trợ các hộ chăn nuôi có hoàn cảnh khó khăn về vốn, giống để vươn lên thoát nghèo. 

Hơn 10 năm nuôi lợn nhỏ lẻ và 4 năm chăn nuôi quy mô lớn, điều giúp ông Nguyễn Văn Biết thành công đó là tinh thần kiên trì, tâm huyết, không bỏ nghề. Bởi vậy, mà mô hình chăn nuôi của gia đình ông được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá là mô hình kinh tế điển hình của địa phương được chỉ đạo nhân rộng trong toàn xã.

Thanh Tân
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group