Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Hoa Tây Bắc
“Nhành ban trắng” trên vùng cao Nậm Mười
Cập nhật: Thứ sáu, 18/11/2016 | 4:01:53 PM Google Twitter
YBĐT - Cô giáo Lò Thị Én Xuân – giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Mười, xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn là một trong 52 bông hoa rực rỡ nhất trong vườn hoa giáo dục vùng cao được tuyên dương tại buổi gặp mặt cán bộ quản lý, giáo viên tiêu biểu vùng khó khăn do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái tổ chức ngày 16/11 vừa qua nhân kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2016).
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ

Cô giáo Lò Thị Én Xuân giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Mười, xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn được tuyên dương tại buổi gặp mặt cán bộ quản lý, giáo viên tiêu biểu vùng khó khăn do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái tổ chức ngày 16/11.

Năm 1996, cô gái Thái Lò Thị Én Xuân tròn 20 tuổi. Rời quê hương Mường Lò, Nghĩa Lộ, cô viết đơn tình nguyện lên Trường Tiểu học Nậm Mười công tác – nơi có 98% con em là đồng bào Dao, cô giáo Xuân được phân công dạy lớp 1 tại điểm trường lẻ Làng Cò và gắn bó từ đó đến nay.

Cô giáo Xuân trong giờ dạy Tiếng Việt.

Những gian nan, vất vả từ việc phải đi bộ đến nửa ngày đường rừng, vượt qua suối sâu, núi cao để đến trường rồi học sinh không biết tiếng Kinh, trò nói - cô không hiểu, cô giảng - trò không hay nhưng với lòng yêu nghề mến trẻ, cô Xuân đã tự học tiếng Dao qua người già trong bản, qua giao tiếp với học sinh để rồi, trong từng bài giảng của cô đều sử dụng song ngữ Việt – Dao để các em hiểu bài.

20 năm gắn bó với mảnh đất Nậm Mười, đã có rất nhiều thế hệ học trò được cô dạy dỗ. Có những gia đình từ ông bà, bố mẹ rồi giờ đến các con, các cháu cũng đang theo học lớp cô Xuân.

Cô giáo Lò Thị Én Xuân.

Mang tri thức đến cho học sinh, lo lắng, chăm sóc cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ, cô Xuân còn luôn động viên, chia sẻ khi gia đình các em có chuyên buồn nên dân bản coi cô như người thân của họ.

Cô giáo vùng cao vất vả là thế, song cô giáo Xuân có may mắn là chồng cũng là đồng nghiệp nên anh rất thông cảm và luôn động viên vợ cố gắng. Rồi 2 con trai của chị - một cháu đang học đại học, một cháu học lớp 5, dù thường xuyên phải xa nhà song các cháu luôn chăm ngoan, học giỏi. Niềm hạnh phúc này là động lực tinh thần quan trọng để chị gặt hái được nhiều thành công, là giáo viên dạy giỏi nhiều năm, là nhà giáo tiêu biểu có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện Văn Chấn. 

Hành trình ươm ước mơ cho học trò vùng cao dẫu còn nhiều khó khăn, song con đường ấy đang được “nhành ban trắng” Lò Thị Én Xuân cũng như nhiều tấm gương các thầy, cô giáo đang ngày đêm “cắm bản” luôn nỗ lực vượt qua.

Thanh Chi – Quyết Thắng

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group