Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Thế giới
Australia ban hành một loạt quyết sách liên quan đến Hong Kong (Trung Quốc)
Cập nhật: Thứ năm, 9/7/2020 | 2:32:35 PM Google Twitter
Ngày 9/7, Australia ban hành một loạt quyết định liên quan đến Hong Kong bất chấp Trung Quốc có thể sẽ tìm cách đáp trả các quyết sách này.
Thủ tướng Australia Scott Morrison.
Tuyên bố trước báo giới ngày hôm nay (9/7), Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, Australia hủy Hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, cho phép những người đến từ Hong Kong kéo dài thời gian làm việc và học tập tại Australia tới 5 năm. 

Với những người đang ở Hong Kong, nếu có tay nghề phù hợp, Australia sẽ tạo điều kiện để tới Australia làm việc. Những đối tượng này có thể trở thành thường trú nhân tại Australia sau thời gian 5 năm làm việc tại đây.

Không chỉ thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Hong Kong, Australia cũng muốn nhân cơ hội này để lôi kéo các doanh nghiệp và nhà đầu tư chuyển hướng sang Australia nếu lo ngại về luật an ninh mới của Hong Kong. Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, Australia khuyến khích các doanh nghiệp nếu rời khỏi Hong Kong có thể cân nhắc chuyển tới nước này.

"Ngày mai, trong cuộc họp nội các liên bang mở rộng với lãnh đạo của các bang và vùng lãnh thổ, tôi sẽ thảo luận về việc tạo cơ hội để các doanh nghiệp muốn rời khỏi Hong Kong có thể chuyển đến Australia cùng với nguồn vốn đầu tư để tạo thêm việc làm, và mở ra nhiều cơ hội cho người dân Australia. Chính phủ Australia sẽ khuyến khích các hành động này”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Australia cũng cảnh báo người dân đang sống tại Hong Kong cân nhắc về việc rời khỏi vùng đất này do có thể bị trục xuất, hoặc chuyển đến Trung Quốc đại lục để truy tố. Bộ Ngoại giao Australia cũng cho hay, người nước ngoài sống tại Hong Kong cũng có thể bị giam giữ nếu được cho là có mối đe dọa tới an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Hai ngày trước đây, Australia cũng đưa ra khuyến cáo về việc người dân nước này có thể bị giam giữ tại Trung Quốc. Trung Quốc bác bỏ khuyến cáo này và khẳng định, nếu không vi phạm luật pháp Trung Quốc thì những công dân Australia không phải lo lắng trong lúc sinh sống tại nước này.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Australia với Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng, các chính sách mới về Hong Kong mà Australia công bố hôm nay sẽ càng làm cho mối quan hệ này thêm nhiều thử thách. Trung Quốc có thể sẽ không để yên mà tìm cách đáp trả các quyết sách của Australia. Vì thế, có thể khẳng định, quan hệ giữa Australia và Trung Quốc trong thời gian tới sẽ tiếp tục leo thang.

(Theo VOV)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group