Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Thế giới
Biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan tới Paris
Cập nhật: Thứ tư, 3/6/2020 | 2:37:59 PM Google Twitter
Các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình ở Paris hôm thứ Ba sau khi khoảng 20.000 người bất chấp lệnh cấm tụ tập đã lên tiếng đòi công lý cho một người đàn ông da màu qua đời năm 2016 với tình tiết tương tự cái chết của George Floyd ở Mỹ.
Người biểu tình đối lửa trên đường phố Paris.
Những người biểu tình đã sử dụng các khẩu hiệu từ phong trào biểu tình của Mỹ để kêu gọi công lý cho Adama Traore, người đã qua đời 4 năm trước.

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi hai báo cáo y tế khác nhau về nguyên nhân cái chết của Traore được công bố, cùng với lệnh cấm tụ tập quá 10 người của cảnh sát.

Người biểu tình đã đổ ra đường bên ngoài tòa án ở phía bắc Paris, trước khi cảnh sát ném đạn hơi cay về phía đám đông.

Các cuộc đụng độ lẻ tẻ đã nổ ra gần các tuyến đường vành đai chính của thành phố, người biểu tình đã đốt thùng rác, xe đạp và xe máy để lập thành vành đai lửa trên đường phố.
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Barshe castaner tuyên bố bằng rằng "bạo lực không có chỗ đứng trong một nền dân chủ".

"Không có gì biện minh cho hành vi xảy ra ở Paris tối nay, khi các cuộc biểu tình trên đường phố công cộng bị cấm để bảo vệ sức khỏe của mọi người", ông castaner tweet.

Nhiều người biểu tình tại Pháp đã lấy cảm hứng từ phong trào phản kháng đang nổ ra trên khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd tuần trước.

Trước đó một ngày, chị gái của Traore, Assa đã phát biểu trước đám đông: "Hôm nay chúng tôi không chỉ nói về cuộc chiến của gia đình Traore. Đây là cuộc chiến cho tất cả mọi người. Khi chúng tôi chiến đấu vì George Floyd, chúng tôi chiến đấu vì Adama Traore", cô nói.

Các cuộc biểu tình khác đã được tổ chức trên khắp nước Pháp, với hơn 5.500 người đổ ra đường biểu tình ở Lille, Marseille và Lyon.

Bản báo cáo y tế

Vụ án Traore từ lâu đã gây tranh cãi ở Pháp.

Sau một cuộc tranh cãi về kiểm tra danh tính, Traore, 24 tuổi, đã bị cảnh sát bắt giữ trong một ngôi nhà nơi anh ta lẩn trốn.

Một trong ba sĩ quan bị bắt giữ sau đó khai với các nhà điều tra rằng cả 3 đã ghì chặt Traore xuống đất Traore mất ý thức trong xe và chết tại một đồn cảnh sát gần đó. Nạn nhân vẫn bị còng tay khi nhân viên y tế đến.

Hôm thứ Sáu tuần trước, các chuyên gia y tế Pháp đã miễn tội cho 3 sĩ quan cảnh sát, tuyên bố rằng Traore không chết vì "nghẹt thở", loại trừ nguyên nhân tử vong do bị cảnh sát đè xuống đất.

Thay vào đó, các chuyên gia y tế nhận thấy Traore chết vì suy tim do các bệnh nền trong khi bị "căng thẳng dữ dội" và gắng sức, cũng như công bố sự hiện diện của tetrahydrocannabinol - thành phần hoạt chất của cần sa, trong cơ thể Traore.

Các phát hiện mới nhất đã bác bỏ kết quả của bản báo cáo khám nghiệm tử thi trước đó được ủy quyền bởi gia đình của Traore, theo đó kết luận nạn nhân chết do ngạt thở.

Nhưng vào thứ Ba, một cuộc điều tra mới được ủy quyền bởi gia đình Traore cho rằng cái chết của nạn nhân là do kỹ thuật bắt giữ được sử dụng bởi các sĩ quan cảnh sát.

Các báo cáo y khoa mâu thuẫn cũng xuất hiện trong vụ việc của George Floyd, người được kết luận ban đầu là tử vong do bệnh lý về tim, trong khi khám nghiệm tử thi độc lập từ phía gia đình ông phát hiện thấy nạn nhân chết vì ngạt thở do áp lực kéo dài.

Khám nghiệm tử thi chính thức của Floyd sau đó xác nhận người này đã chết trong một vụ giết người liên quan đến "ngạt thở".

Không bạo lực, cũng không phân biệt chủng tộc

Cảnh sát trưởng Paris Didier Lallement, người đã cấm cuộc biểu tình, trước đó vào thứ Ba đã viết một lá thư cho các sĩ quan cảnh sát nhằm bảo vệ cho các hành vi của họ.

Ông nói rằng mình đồng cảm với nỗi đau mà các viên cảnh sát này cảm thấy "phải đối mặt với những cáo buộc bạo lực và phân biệt chủng tộc, lặp đi lặp lại vô tận bởi các mạng xã hội và các nhóm hoạt động nhất định".

Lực lượng cảnh sát Paris "không bạo lực, cũng không phân biệt chủng tộc: họ hành động trong khuôn khổ quyền tự do cho tất cả mọi người", ông nhấn mạnh trong một email gửi tới 27.500 sĩ quan cảnh sát.

Một số sĩ quan cảnh sát Pháp cũng đã bị điều tra về hành vi lạm dụng tư hình với những người tham gia phong trào biểu tình "áo vàng”.

Một số biểu tình đã bị chấn thương bởi đạn cao su hoặc lựu đạn gây choáng, một số bị mất một mắt hoặc một bàn tay.

(Theo Ngày nay)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group