Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Thế giới
UNICEF cảnh báo việc gián đoạn tiêm chủng cho trẻ vì đại dịch COVID-19
Cập nhật: Thứ sáu, 27/3/2020 | 8:49:59 AM Google Twitter
Ngày 26/3, bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF đã đưa ra tuyên bố của UNICEF về gián đoạn tiêm chủng và các dịch vụ y tế cơ bản do đại dịch COVID-19.
Ảnh minh họa
Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), do đại dịch COVID-19 nên nguồn vật tư y tế tại nhiều nước thiếu thốn và các chuỗi cung ứng bị gián đoạn do những phương tiện vận chuyển ngừng hoạt đông. Các chuyến bay bị hủy, hoạt động thương mại hạn chế đã gây ảnh hưởng tồi tệ tới việc tiếp cận những thuốc thiết yếu, trong đó có vaccine. 

Dịch bệnh tiến triển, khiến nhiều dịch vụ y tế quan trọng bị ảnh hưởng, trong đó tiêm chủng có khả năng bị ngừng, đặc biệt ở châu Phi, châu Á và Trung Đông, những nơi cần dịch vụ này nhất. Và trẻ em trong các gia đình nghèo ở những nước bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và thiên tai là những người chịu nhiều rủi ro nhất.

Bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF cho biết, UNICEF đặc biệt lo ngại về các quốc gia đang phải chống lại dịch sởi, dịch tả và bại liệt, thì nay lại phải đối mặt với COVID-19, như Afghanistan, CHDC Congo, Somalia, Philippines, Syria và Nam Sudan. Các dịch bệnh này không những làm quá tải dịch vụ y tế mà còn gây ra nhiều tổn thất về tính mạng và tinh thần. Trong lúc này, các quốc gia đó không đủ sức để đối mặt với một bệnh dịch mới do không tiêm chủng gây ra.

UNICEF cam kết hỗ trợ chăm sóc y tế cơ bản, cũng như nhu cầu về tiêm chủng ở những quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đó chính là cách giảm thiểu rủi ro bị nhiễm COVID-19. Đồng thời, có các hoạt động tích cực nhằm bảo đảm nguồn cung ứng vaccine đầy đủ ở các quốc gia cần nhất.

Theo bà Henrietta Fore, UNICEF sẽ làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp vaccine trên thế giới nhằm bảo đảm việc sản xuất không bị đình trệ và việc cung ứng vaccine được quản lý một cách tốt nhất trong hoàn cảnh khó khăn này. "Chúng tôi sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho các chính phủ để tiếp tục cung cấp vaccine trong đại dịch", bà Henrietta Fore cho biết.

Trong thời gian sắp tới, các chính phủ có thể sẽ tạm hoãn các chiến dịch tiêm chủng diện rộng ở nhiều nơi nhằm đảm bảo không góp phần làm COVID-19 lây lan và tuân thủ việc cách ly.

"UNICEF khuyến cáo mạnh mẽ tất cả các chính phủ ngay từ bây giờ nên bắt đầu xây dựng những kế hoạch nghiêm túc để tăng cường các hoạt động tiêm chủng ngay khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát. Các hoạt động tiêm chủng này phải tập trung vào những trẻ em bị thiếu các mũi tiêm trong thời kỳ gián đoạn và ưu tiên cho những trẻ em nghèo và dễ tổn thương nhất. 

Nhằm thực hiện các việc tiêm chủng chống COVID-19 khi có vaccine, chúng ta phải đảm bảo rằng các chương trình tiêm chủng được duy trì mạnh mẽ và có thể đến được với những người cần vaccine nhất. Tiêm chủng vẫn luôn là can thiệp y tế nhằm cứu sống con người", bà Henrietta Fore kết lại.

(Theo VTV)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group