Vòng tay nhân ái   Hoa Tây Bắc   Pháp luật   Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                                                                  Làm đẹp
Thế giới
Dịch bệnh lan nhanh ở Trung Quốc, WHO họp khẩn
Cập nhật: Thứ ba, 21/1/2020 | 4:27:39 PM Google Twitter
Dịch bệnh do chủng coronavirus mới gây ra đã lan sang nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, trong đó có hai thành phố lớn là Bắc Kinh và Thượng Hải, và một trường hợp thứ tư được phát hiện ngoài biên giới Trung Quốc.
Dịch bệnh lây lan trong dịp người dân Trung Quốc đi lại nhiều trong dịp Tết nguyên đán.
Uỷ ban y tế quốc gia Trung Quốc đã xác nhận virus gây bệnh viêm phổi này lây từ người sang người, hãng thông tấn Xinhua đưa tin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo kiểm soát để dịch bệnh không bùng phát và cứu người là ưu tiên cao nhất, trong bối cảnh số người nhiễm mới đã tăng gấp ba và trường hợp tử vong thứ 3 được xác nhận. 

Dịch bệnh lây lan trong bối cảnh hàng trăm triệu người Trung Quốc di chuyển khắp trong và ngoài nước trong dịp Tết nguyên đán bắt đầu từ tuần này. 

Cơ quan y tế của nhiều nước, trong đó có Mỹ và nhiều quốc gia châu Á, đang gia tăng kiểm tra những hành khách đến từ Vũ Hán, thành phố ở miền trung Trung Quốc và là nơi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Giới chức Trung Quốc xác nhận có tổng số 217 trường hợp nhiễm mới, tính đến 6h chiều ngày 20/1, trong đó có 198 người ở Vũ Hán. 

5 trường hợp mới được xác nhận ở Bắc Kinh và thêm 14 trường hợp ở tỉnh Quảng Đông. Một bài báo khác xác nhận một ca nhiễm mới ở Thượng Hải, nâng tổng số người mắc bệnh được xác nhận trên thế giới lên 222 người.

Ông Zhong Nanshan, một chuyên gia về hô hấp và là trưởng nhóm chuyên gia điều tra đợt dịch lần này, xác nhận 2 trường hợp nhiễm bệnh ở tỉnh Quảng Đông là do lây từ người sang người, Xinhua đưa tin. Một số nhân viên y tế cũng đã bị lây, nhưng không rõ số lượng bao nhiêu. 

Hàn Quốc hôm qua xác nhận ca mắc bệnh đầu tiên, là một người Trung Quốc 35 tuổi từng đến Vũ Hán gần đây. Đây là bệnh nhân thứ tư được xác nhận bên ngoài Trung Quốc. Trước đó, 2 trường hợp được phát hiện ở Thái Lan và 1 người ở Nhật Bản, tất cả đều đến từ hoặc gần đây đi thăm thân ở Vũ Hán. 

Một báo cáo của Trung tâm phân tích bệnh truyền nhiễm toàn cầu thuộc ĐH Hoàng gia Anh ước tính, cho đến ngày 12/1 đã có 1.723 trường hợp mắc bệnh biểu hiện triệu chứng liên quan. Nhưng cơ quan y tế Trung Quốc không bình luận trực tiếp về con số này. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua nói rằng "một nguồn gốc động vật” có vẻ là nơi khởi nguồn của dịch bệnh và một số "lây lan hạn chế từ người sang người” xảy ra khi có tiếp xúc gần. 

Cơ quan có trụ sở tại Geneva này triệu tập một cuộc họp khẩn vào ngày mai để đánh giá xem đợt dịch có gây ra tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu và có phải cáp dụng các biện pháp quản lý nó hay không.

Cho đến nay, WHO chưa đưa ra khuyến cáo nào về đi lại hay thương mại. 

Chính phủ Trung Quốc khẳng định sẽ gia tăng các nỗ lực ngăn ngừa, xác định nguồn gốc bệnh và con đường lây truyền càng sớm càng tốt, truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết. 

Giá cổ phiếu của các công ty dược và khẩu trang ở Trung Quốc tăng vọt trong ngày hôm qua vì đợt dịch.

"Ai biết có bao nhiêu người từng đến Vũ Hán và không biết mình đã nhiễm bệnh?” một cư dân mạng Trung Quốc bình luận trên mạng xã hội Weibo. 

Tờ Hoàn cầu Thời báo nói trong một bài xã luận rằng chính phủ cần công bố thông tin đầy đủ và không lặp lại sai lầm ém thông tin như đợt dịch SARS trước đây, khiến hậu quả nghiêm trọng hơn.

"Che giấu sẽ là đòn giáng nghiêm trọng vào uy tín của chính phủ và có thể gây ra cơn hoảng sợ xã hội lớn hơn nhiều”, bài xã luận viết.

(Theo TPO)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group