Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Thế giới
Hàn Quốc, Nhật Bản ấn định lịch thảo luận về kiểm soát xuất khẩu
Cập nhật: Thứ năm, 5/12/2019 | 2:09:54 PM Google Twitter
Đây sẽ là cuộc thảo luận đầu tiên theo thể thức này giữa giới chức hai nước kể từ khi Nhật Bản triển khai các biện pháp tăng cường kiểm soát xuất khẩu từ cuối tháng 7 vừa qua.
Ảnh minh họa.
Ngày 5/10, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama cho biết, giới chức thương mại cấp cao của nước này và Hàn Quốc sẽ gặp nhau ngày 16/12 tại Tokyo để thảo luận về biện pháp siết chặt kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao của Nhật Bản sang Hàn Quốc.

Hai nước đã nhất trí về thời điểm tiến hành cuộc đàm phán này trong cuộc họp trù bị tổ chức tại Vienna (Áo) ngày 4/12. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Kajiyama bày tỏ hy vọng thông qua đối thoại, hai nước còn có thể tăng cường hợp tác về vấn đề không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đây sẽ là cuộc thảo luận đầu tiên theo thể thức này giữa giới chức hai nước kể từ khi Nhật Bản triển khai các biện pháp tăng cường kiểm soát xuất khẩu từ cuối tháng 7 vừa qua. Hành động này tạo ra thêm nhiều rạn nứt tron mối quan hệ song phương vốn đã rất căng thẳng vì vấn đề bồi thường cho lao động thời chiến. Vòng đàm phán gần đây nhất về kiểm soát thương mại giữa hai nước diễn ra năm 2016.

Quan hệ Nhật - Hàn đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 ra phán quyết yêu cầu một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng leo thang khi Nhật Bản ngày 4/7 siết chặt quy định xuất khẩu các loại vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, đồng thời loại Seoul khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy. Phía Seoul đã phản đối mạnh các động thái trên của Tokyo, cho rằng đây là hành động trả đũa của Nhật Bản đối với các phán quyết trước đó của tòa án Hàn Quốc. Ngoài ra, Seoul cũng chính thức loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của mình. 

Tuy nhiên, hồi tháng 11 vừa qua, hai bên đã nhất trí tổ chức đối thoại về những hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản, đổi lại Hàn Quốc gia hạn có điều kiện Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự chung (GSOMIA) được chính phủ hai nước ký năm 2016.

(Theo Vietnam+)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group