Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Thế giới
Hôm nay, nước Pháp đứng trước nguy cơ tê liệt vì tổng đình công
Cập nhật: Thứ năm, 5/12/2019 | 10:09:29 AM Google Twitter
Một cuộc tổng đình công trên toàn nước Pháp quy mô lớn nhất trong vài năm qua đe doạ sẽ làm tê liệt nước Pháp trong ngày 5/12 và những ngày tiếp theo.
Đình công ở nhà ga tại Thủ đô Paris, Pháp.
Theo lời kêu gọi của nhiều công đoàn, nhiều đảng phái chính trị và các hiệp hội nghề nghiệp, hàng trăm nghìn người lao động Pháp dự kiến sẽ xuống đường trong ngày hôm nay (5/12) để tiến hành một cuộc tổng đình công trên toàn nước Pháp cả nước.

Tổng cộng, sẽ có hơn 250 cuộc tuần hành được tổ chức tại nhiều thành phố lớn trên khắp nước Pháp, với tâm điểm là thủ đô Paris. Các cuộc tuần hành sẽ bắt đầu vào lúc 13h, theo giờ địa phương và dự kiến kết thúc vào lúc 19h.

Nguyên nhân dẫn đến cuộc tổng đình công trên toàn nước Pháp ngày 5/12 là do nhiều người lao động trong nhiều ngành nghề tại Pháp phản đối cải cách hưu trí mà chính phủ Pháp đang dự định tiến hành. Theo cải cách này, nước Pháp sẽ xoá bỏ hơn 40 chế độ hưu trí khác nhau trong các ngành nghề để xây dựng một chế độ hưu trí tổng thể duy nhất cho tất cả mọi người lao động. Ý định này gặp phải sự phản đối quyết liệt của người lao động trong các lĩnh vực được hưởng chế độ đặc biệt, như trong ngành đường sắt.

Trước quy mô được dự đoán là sẽ rất lớn của các cuộc tuần hành, hai lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là giao thông và giáo dục. Tại thủ đô Paris, 11/14 tuyến đường tàu điện ngầm sẽ ngừng hoạt động và chỉ có khoảng 1/10 các chuyến tàu cao tốc sẽ khởi hành. Về tổng thể, 90% các chuyến tàu và xe bus thường ngày trong khu vực thủ đô Paris và vùng Ile de France sẽ không hoạt động.

Trong lĩnh vực hàng không, hãng hàng không Pháp Air France thông báo sẽ huỷ 30% số chuyến bay nội địa và 15% số chuyến bay các chặng trung bình tại châu Âu. Hãng hàng không EasyJet cũng thông báo huỷ 233 chuyến bay trong ngày 5/12.

Nhiều trường học cũng sẽ phải cho học sinh nghỉ học bởi theo thông báo từ Bộ Giáo dục Pháp, có khoảng 55% số giáo viên trên toàn nước Pháp sẽ tham gia cuộc đình công, trong đó cấp tiểu học là đông nhất với tỷ lệ giáo viên đình công là 70%.

Nhằm đối phó với quy mô của các cuộc tuần hành, chính quyền Pháp sẽ huy động một lực lượng lớn cảnh sát, hiến binh và lính cứu hoả để đối phó.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Christophe castaner trong chiều ngày 4/12 đã phải lên tiếng cảnh báo nguy cơ bạo lực bùng phát: "Chúng tôi biết sẽ có rất nhiều người tham gia vào các cuộc biểu tình tuần hành và nguy cơ bạo lực là rất cao. Chúng tôi cũng đã được thông báo là những người biểu tình Áo vàng và các nhóm đeo mặt nạ đen, những nhóm cực đoan sẽ tham gia. Tại Paris có thể có khoảng vài trăm đối tượng này và trên toàn lãnh thổ có thể có khoảng vài nghìn.”

Để đối phó với nguy cơ này, riêng tại thủ đô Paris, 6.000 cảnh sát sẽ được huy động. Xe bọc thép, xe phun nước cũng sẽ được bố trí tại nhiều điểm nóng, đặc biệt là dọc tuyến đường diễu hành của những người biểu tình kéo dài từ nhà ga phía Bắc cho đến quảng trường Cộng hoà và quảng trường Dân tộc ở phía Đông thủ đô Paris.

Chính quyền thành phố Paris đã yêu cầu tất cả các hộ kinh doanh dọc trên các tuyến đường này đóng cửa trong ngày 5/12, đồng thời gia cố các cửa hiệu nhằm tránh nguy cơ bị đập phá, cướp bóc.

(Theo VOV)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group