Vòng tay nhân ái   Hoa Tây Bắc   Pháp luật   Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                                                                  Làm đẹp
Văn hóa
Tết xưa - Tết nay
Cập nhật: Thứ năm, 23/1/2020 | 9:43:40 AM Google Twitter
Trước, đời sống còn thiếu thốn, chuẩn bị đón tết là việc quan trọng, có khi phải chuẩn bị hàng tháng trời, phải mua nhiều thật nhiều các loại thực phẩm, sắm đồ dùng mới, quần áo mới cho con trẻ.
Tự bao giờ, tết Nguyên đán đã in sâu trong tiềm thức của mỗi người con đất Việt bởi nó là thời điểm linh thiêng, đánh dấu sự khởi đầu cho một mùa xuân tràn trề nhựa sống, vạn vật sinh sôi. Là thời điểm để mọi người, mọi nhà quây quần, sum họp đón chào một năm mới tốt lành, vạn sự thành công. Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu của con người có nhiều thay đổi, bên cạnh những nét truyền thống tâm linh vẫn được gìn giữ thì tết nay đã có nhiều sự khác biệt với tết xưa.

Bánh chưng như là một phần của ngày tết, trên bàn thờ nhà nào cũng có bánh chưng dâng cúng tổ tiên. Sau 23 tháng Chạp lễ cúng ông Công, ông Táo về trời, thì các bà, các mẹ đã tất bật sắm sanh chuẩn bị từ gạo nếp, đỗ xanh, đến lá dong, thịt lợn để gói bánh chưng tết. 

Tuy vậy với những người bận rộn thì còn có lựa chọn khác - lựa chọn của cuộc sống hiện đại là đặt mua bánh chưng tết cho gia đình. Vậy là vẫn có bánh chưng, có hương vị ngày tết chỉ là thiếu cảnh quây quần rửa lá, vo gạo, đãi đỗ, cùng nhau gói bánh hay bập bùng bếp lửa canh nồi bánh mà thôi!

Thói quen mua sắm tết vẫn được giữ gìn từ tết xưa đến tết nay. Trước, đời sống còn thiếu thốn, chuẩn bị đón tết là việc quan trọng, có khi phải chuẩn bị hàng tháng trời, phải mua nhiều thật nhiều các loại thực phẩm, sắm đồ dùng mới, quần áo mới cho con trẻ. Từ đầu tháng Chạp đã tất bật nén một vại dưa hành, dưa kiệu và sau lễ cúng ông Táo về trời thì tất bật chợ búa, dọn dẹp nhà cửa… 

Tết nay, ta nhận ra có ít nhiều sự khác biệt khi hàng hóa phong phú, đủ đầy, nên việc sắm tết trở nên nhẹ nhàng, đơn giản hơn. Không cần mất nhiều thời gian chuẩn bị, chỉ cần đôi buổi chợ, hay vào siêu thị, thậm chí là mua hàng online, chỉ một cú click chuột là có người giao hàng tận nhà. Đến việc lau dọn nhà cửa cũng có thể thuê dịch vụ, tất cả sẽ đâu vào đấy trong "nháy mắt”. Cuộc sống hiện đại là vậy!

Tết xưa, thời khắc giao thừa cả nhà thường ngồi quây quần bên mâm cơm, ôn cũ kể mới. Còn giờ đây lại có nhiều lựa chọn, đó có thể là cùng bạn bè ngồi cà phê, là đi lễ đền - chùa hay hòa vào không gian âm nhạc mừng xuân, xem bắn pháo hoa… Xưa, tết là phải sum họp, tập trung ăn uống, đi chúc tết. Còn nay, xu hướng du xuân ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn, là dịp cùng người thân khám phá những miền đất mới, để được nghỉ ngơi, xả stress sau một năm làm việc vất vả…

Còn rất nhiều những nét đẹp văn hóa cũng như phong tục truyền thống được giữ gìn từ tết xưa đến tết nay như xin lộc đầu xuân, lì xì, du xuân hay xin chữ... Mặc dù có nhiều thay đổi, song tết vẫn là dịp quan trọng để gia đình đoàn tụ, sum vầy, mong cầu một năm mới an lành, hạnh phúc!

Đức Toàn
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group