Vòng tay nhân ái   Kỳ thi THPT quốc gia 2019   Hoa Tây Bắc   Pháp luật   70 năm ngày Thương binh liệt sỹ   Sức khỏe
                                                                          Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch
                                                                                                  Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                              Làm đẹp
Văn hóa
Tây Bắc khai hội văn hóa, thể thao và du lịch
Cập nhật: Thứ hai, 19/8/2019 | 9:17:16 AM Google Twitter
Tối 18.8, Lễ Khai mạc ngày hội văn hoá, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La với chủ đề "Tây Bắc - Sơn La hội tụ và lan tỏa".
Với chủ đề "Tây Bắc - Sơn La hội tụ và lan tỏa”, chương trình nghệ thuật đêm khai mạc bao gồm 3 chương: Sức sống; Hương sắc Tây Bắc và Bừng sáng.

Với những bộ trang phục đa dạng sắc màu của các dân tộc Tây Bắc, 60 diễn viên nam nữ, nghệ nhân đã cùng tạo nên một bức tranh văn hoá đầy màu sắc của các dân tộc Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Kháng,...

Các tiết mục mang đậm bản sắc các dân tộc nhưng vẫn lồng được những nét hiện tại. Từng ca khúc, phần trình diễn đều truyền tải được màu sắc văn hoá đa dạng từ Lễ hội như xên bản xên mường đến các hình ảnh đặc trưng như cối giã nước, cô gái với chiếc khăn Piêu... Qua đây, giúp mọi tần lớp nhân dân biết tới và góp phần bảo tồn, phát huy các văn hoá các dân tộc đặc biệt là trong thời kì hội nhập hiện nay.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sơn La cho biết:  "Với mục tiêu giữ gìn và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội, thông qua các điệu múa, tái hiện các lễ hội dân gian, sự hòa tấu từ những âm thanh huyền diệu của tiếng sáo, tiếng khèn, tiếng đàn tính và những lời Then say đắm lòng người; thông qua không gian trình diễn trang phục truyền thống, nghi thức trong lễ hội, các trò chơi dân gian như bắn nỏ, tung còn, kéo co, đẩy gậy... được chính các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên.

Đây cũng là những chủ thể văn hóa thể hiện, có sức lôi cuốn mạnh mẽ, sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về một Tây Bắc chứa đựng nhiều giá trị nhân văn, với cộng đồng các dân tộc có truyền thống hào hùng, yêu nước và mến khách.

(Theo Dân Trí)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group