Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                              Làm đẹp
Văn hóa - Giải trí
Nét đẹp trang phục người Dao đỏ Lục Yên
Cập nhật: Thứ tư, 22/5/2019 | 8:18:56 AM Google Twitter
Trang phục truyền thống của người Dao đỏ gồm: khăn đội đầu, khăn quàng cổ, áo, quần, yếm, thắt lưng. Trên nền quần áo màu đen, người Dao đỏ sử dụng 4 màu chủ đạo là: đỏ, vàng, xanh và trắng để trang trí cho bộ trang phục.
Phụ nữ Dao đỏ trong trang phục truyền thống.
Hòa vào bức tranh lộng lẫy đầy sức sống của thiên nhiên, núi rừng Lục Yên là những bộ quần áo đầy màu sắc của các chàng trai, cô gái dân tộc Dao đỏ. Trang phục của người Dao đỏ ở Lục Yên cũng như các dân tộc khác luôn có những nét độc đáo.

Những cô gái ở độ tuổi 14, 15 đã được bà, mẹ truyền dạy cho cách kéo sợi, dệt vải, may vá, thêu thùa. Chị Trịnh Thị Mơ ở thôn Khe Pháo, xã Tân Phượng cho biết: "Từ nhỏ, tôi đã thấy các bà, các mẹ thêu dệt những chiếc váy đẹp, đầy màu sắc. Khi lớn lên, tôi cũng được dạy cách thêu những chiếc váy, chiếc áo của dân tộc mình. Chắc chắn sau này, tôi cũng sẽ truyền dạy lại cho con cháu mình để không mất đi nét đẹp truyền thống từ những bộ trang phục”.

Trang phục truyền thống của người Dao đỏ gồm: khăn đội đầu, khăn quàng cổ, áo, quần, yếm, thắt lưng. Trên nền quần áo màu đen, người Dao đỏ sử dụng 4 màu chủ đạo là: đỏ, vàng, xanh và trắng để trang trí cho bộ trang phục. 

Cả nam, nữ và trẻ em người Dao nơi đây đều thích đeo trang sức như vòng cổ, vòng tay bởi ngoài việc làm đẹp còn mang giá trị tín ngưỡng sâu sắc. Nam giới dân tộc Dao đỏ mặc hai áo là ngắn và dài, hoa văn trên áo ngắn tập trung chủ yếu ở phần ngực, cổ và lưng áo để khi mặc áo dài trùm bên ngoài. 

Hoa văn được trang trí trên ngực áo ngắn là cách đính cúc hoa bạc theo chiều dọc ở giữa áo, áo ngắn mặc trong, áo dài mặc ngoài, hàng hoa bạc giữa hai hàng quả bông len đỏ. Khi mặc, các hoa văn được kết hợp rất hài hòa, đẹp mắt. 

Ông Triệu Văn Lý - Chủ tịch UBND xã Tân Phượng cho biết: "Địa bàn xã có trên 90% là đồng bào Dao đỏ, việc giữ gìn trang phục truyền thống luôn được chúng tôi và bà con quan tâm, những ngày lễ, tết, ngày có sự kiện lớn như đám cưới, tiệc vui hay có khách quý đến nhà thì bà con sẽ mặc những bộ quần áo đẹp, lộng lẫy đầy màu sắc. Còn trong lao động hàng ngày, bà con vẫn có những bộ trang phục riêng mang đậm bản sắc dân tộc. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trên địa bàn giữ gìn nghề dệt truyền thống, giữ nguyên nét đẹp trong trang phục từ ngàn đời để lại.”

Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền đều có những phong tục tập quán và từng loại trang phục riêng. Những thế hệ người Dao đỏ trên địa bàn huyện Lục Yên vẫn truyền dạy cho con cháu cách thêu dệt, may vá tạo nên những bộ trang phục đẹp mang nét đặc trưng, độc đáo riêng của dân tộc mình để tô điểm thêm vào bức tranh thiên nhiên vùng cao. 

Tuy nhiên, việc truyền dạy, tiếp nối cho thế hệ trẻ biết giữ gìn, phát huy những nét đẹp truyền thống của dân tộc cần có sự quan tâm vào cuộc của chính quyền địa phương và cả cộng đồng. 

Anh Dũng
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group