Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Xã hội
Yên Bái là 1 trong 5 tỉnh thí điểm triển khai phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo suất và nhóm
Cập nhật: Thứ tư, 1/7/2020 | 1:32:37 PM Google Twitter
Sáng 1/7, Bộ y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thí điểm thanh toán chi phí khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế theo định suất và nhóm chẩn đoán liên quan (DRG).
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Yên Bái.
Dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Dương Văn Tiến-  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, lãnh đạo Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội, Sở Tài chính các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Y tế đã giải thích và hướng dẫn triển khai nội dung thí điểm phương thức thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất như: điều chỉnh mức chi khám chữa bệnh  bảo hiểm y tế  (BHYT) ngoại trú, cơ sở có mức chi bình quân cao thì giảm dần xuống, cơ sở có mức chi bình quân thấp thì tăng dần lên thông qua hệ số điều chỉnh suất phí cơ bản hằng năm. 

Dự kiến lộ trình sau 5 - 8 năm, mức chi khám chữa bệnh BHYT tương đối đồng đều nhau giữa các vùng miền, các tỉnh và các cơ sở. 

Cần Thơ, Quảng Nam, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế và Yên Bái là 5 tỉnh, thành phố trong cả nước thí điểm triển khai phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định suất sửa đổi và phương thức thanh toán theo nhóm chẩn đoán liên quan bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 12/2020.

Để đảm bảo tính tự chủ về tài chính của các cơ sở khám chữa bệnh, khoán quỹ định suất để cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp, tạo sự công bằng giữa các cơ sở khi phân bổ quỹ khám chữa bệnh. 

Điều chỉnh mức chi khám chữa bệnh BHYT ngoại trú, khuyến khích tăng cường chất lượng dịch vụ và tiết kiệm chi phí của tuyến huyện và tuyến xã; quỹ định suất kết dư thì cơ sở được sử dụng nhưng nếu quỹ định suất bội chi thì cơ sở tự cân đối. 

Đối tượng áp dụng là cơ sở có khám chữa bệnh BHYT ngoại trú; người bệnh khám chữa bệnh BHYT ngoại trú tại các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở xuống và người bệnh khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở y tế tuyến tỉnh, trung ương. 

Các đối tượng khác được áp dụng phương thức thanh toán theo nhóm chuẩn đoán liên quan hoặc phương thức thanh toán theo giá dịch vụ hiện hành.

Việc triển khai thí điểm phương thức thanh toán BHYT này nhằm giúp các cơ quan có thẩm quyền của các tỉnh và trung ương, cũng như các bên liên quan chi trả theo nhóm đoán chuẩn đoán liên quan sẽ thúc đẩy nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải thiện cơ chế tài chính, đặc biệt là dành cho người nghèo và kiểm soát chi phí tốt hơn. 

Hoạt động theo dõi, giám sát chặt chẽ và toàn diện sẽ giúp cung cấp số liệu thực tế đồng thời sẽ giúp thu thập và phân tích số liệu được thường xuyên trong suốt quá trình triển khai thí điểm. 

Mô hình thí điểm chi trả BHYT sẽ là cơ sở để Bộ Y tế và BHXH Việt Nam hoàn thiện điều chỉnh phương thức chi trả theo nhóm chẩn đoán liên quan và sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc bắt đầu từ 1/1/2021.

Bùi Minh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group