Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Xã hội
Yên Bái: Hiệu quả từ phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động
Cập nhật: Thứ bảy, 27/6/2020 | 10:30:06 AM Google Twitter
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, 5 năm qua (2015 - 2020) công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn tỉnh đã tích cực nâng cao trình độ mọi mặt, phát huy trí tuệ, tham mưu đề xuất các giải pháp trong lao động công tác, nghiên cứu các đề tài sáng kiến nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển của từng đơn vị, doanh nghiệp nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung.
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ
Phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được xác định là phong trào nòng cốt, có truyền thống của tổ chức công đoàn, đặc biệt là đối với khối sản xuất kinh doanh. 

Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh quản lý phần lớn lực lượng công nhân lao động. Những năm qua, đơn vị đã tập trung triển khai, phát động các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học - công nghệ, đầu tư trang thiết bị máy móc để cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động đã được các đơn vị quan tâm chú trọng.

Hằng năm, các đơn vị đều có sáng kiến, giải pháp của đoàn viên, công nhân lao động được áp dụng làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng. Điển hình là giải pháp "Thiết kế, cải tiến hệ thống phanh hãm máy tạo hình” và giải pháp "Làm lạnh vỏ máy chân không LS630” của anh Nguyễn Văn Lợi - đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn. Nếu trước đây, để tháo, làm sạch 01 vỏ máy mất gần 2 giờ đồng hồ thì sau khi áp dụng sáng kiến chỉ cần khoảng 1 giờ; khoảng cách giữa 2 lần bảo dưỡng 01 tháng/lần, nay 02 tháng mới phải bảo dưỡng 1 lần. Hiệu quả của sáng kiến mang lại đã giúp CNLĐ giảm hao tốn thời gian và giúp Công ty giảm hư hao sản phẩm, tiết kiệm nguyên liệu.Đồng chí Nguyễn Chương Phát - Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Yên Bái trao hỗ trợ làm nhà "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh.

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, CNVCLĐ ngành y tế đã tích cực chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, lnâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân, hàng trăm kỹ thuật mới được ứng dụng vào công tác chẩn đoán, điều trị, rút ngắn thời gian điều trị, giảm chuyển tuyến giảm chi phí cho người bệnh , đặc biệt là những nỗ lực phòng , chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học thiết thực đã được Hội đồng khoa học ngành đánh giá cao, nhiều ứng dụng các phương pháp mới được áp dụng trong khám chữa bệnh mang lại hiệu quả tốt. Trong 5 năm đã có 285 đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành và 27 sáng kiến kinh nghiệm đã được Hội đồng khoa học các cấp xét duyệt, được áp dụng đem lại hiệu quả cao tại các đơn vị.

Trong khối hành chính sự nghiệp, phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo” tập trung vào việc tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác xây dựng Đảng, quản lý Nhà nước, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; đồng thời chủ động tham mưu, đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách, các chương trình, đề án, các văn bản quản lý Nhà nước, quản lý chuyên ngành, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, trong 5 năm qua, CNVCLĐ trong tỉnh đã có 228 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh được chuyển tiếp và thực hiện mới, 15.630 đề tài, sáng kiến cấp cơ sở được áp dụng vào thực tế, góp phần làm lợi trên 58 tỷ đồng cho đơn vị, doanh nghiệp ... Các đề tài thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo hướng tích cực, nhất là "tiếp sức" cho Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh còn tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện có hiệu quả phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Trong 5 năm LĐLĐ tỉnh đã triển khai cho 312 lượt hộ vay trên 1 tỷ đồng dự án 120 của Chính phủ, tạo việc làm cho 428 CNLĐ khó khăn. Từ nguồn "Quỹ xã hội Công đoàn”, tỉnh Yên Bái đã giải quyết cho 245 lượt nữ CNVCLĐ nghèo và các hộ nghèo thuộc các Chương trình hành động 144, 190 của Tỉnh ủy vay trên 4 tỷ đồng để đầu tư phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập góp phần xóa đói giảm nghèo. Phong trào từ thiện nhân đạo, hoạt động an sinh xã hội cũng đã được các cấp công đoàn quan tâm.

Hiệu quả từ phong trào thi đua yêu nước của các cấp công đoàn Yên Bái đã được các cấp, các ngành ghi nhận: LĐLĐ tỉnh được tặng 01 Bằng khen Chính phủ; UBND tỉnh tặng 01 cờ thi đua xuất sắc, 01 bằng khen; Tổng Liên đoàn tặng 01 cờ thi đua xuất sắc. Các cấp công đoàn được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 18 cờ thi đua, 82 bằng khen; LĐLĐ tỉnh tặng 34 cờ thi đua, 312 bằng khen, khen thưởng theo đợt, đột xuất cho trên 100 lượt tập thể, cá nhân, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tặng 846 giấy khen. Kết quả từ các phong trào thi đua yêu nước đã góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển "xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc", trở thành tỉnh khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc trong những năm tiếp theo..

Hoài Văn - Thanh Xuân – Vũ Quỳnh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group