Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Xã hội
Yên Bái nằm trong 5 địa phương thí điểm triển khai đồng bộ quy trình dạy học trực tuyến
Cập nhật: Thứ tư, 8/4/2020 | 9:03:20 AM Google Twitter
5 tỉnh/thành phố: Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Bình, Yên Bái, TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ triển khai thí điểm tại một số trường học quy trình đồng bộ dạy học trực tuyến.
Yên Bái triển khai thực hiện dạy trực tuyến.
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện phương châm "Tạm dừng đến trường, không dừng việc học", ngành giáo dục đã triển khai việc dạy học từ xa, qua Internet, trên truyền hình bước đầu đạt hiệu quả. Bộ Giáo dục- Đào tạo (GDĐT) cũng đã có công văn hướng dẫn chi tiết để triển khai hình thức dạy học này trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên trên thực tế, do điều kiện triển khai gấp rút, chưa được chuẩn bị đầy đủ, chưa có quy trình đồng bộ, cùng với hạn chế về điều kiện hạ tầng công nghệ nên việc triển khai ở một số nơi còn khó khăn, chưa đạt yêu cầu.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương đã thống nhất triển khai thí điểm quy trình đồng bộ dạy học trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GDĐT với sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC về hệ thống phần mềm dạy học, quản lý, kiểm tra đánh giá; tập huấn giáo viên về dạy học trực tuyến; công cụ xây dựng bài giảng trực tuyến và hệ thống học liệu.

Cụ thể, mỗi địa phương chọn ra 3 trường học thuộc 3 cấp (Tiều học, THCS, THPT), mỗi trường sẽ chọn một lớp, mỗi lớp chọn một môn để thực hiện thí điểm ngay. Sau khi đánh giá, rút kinh nghiệm từ mô hình thí điểm sẽ nhân rộng tại địa phương.

Đánh giá cao việc các địa phương triển khai thí điểm quy trình đồng bộ dạy học trực tuyến, hướng tới xây dựng hệ sinh thái giáo dục số tại địa phương, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, đây là cách làm bài bản, tiếp cận tổng thể nhưng thực hiện từng phần, đảm bảo hiệu quả.

Bộ trưởng cho biết, Bộ GDĐT sẽ sớm có hướng dẫn quy trình dạy học trực tuyến, trong đó đưa ra các quy chuẩn công nghệ dạy và học theo hình thức này để các địa phương có căn cứ đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Hướng dẫn cũng đặt ra các yêu cầu về học liệu, giáo viên để làm căn cứ xây dựng, phát triển các kho học liệu hiện có và tập huấn, bồi dưỡng giáo viên về dạy học trực tuyến.

"Đây là hoạt động mang lại lợi ích kép, trước mắt khắc phục khó khăn về việc dạy học trong điều kiện dịch bệnh nhưng lâu dài là cơ hội để chuyển đổi số ngành Giáo dục. Ngoài ra, nếu có được kho học liệu với những bài giảng tốt để chia sẻ rộng rãi, học sinh cả nước sẽ được hưởng lợi. Nếu phối hợp tốt giữa giảng dạy truyền thống và giảng dạy trực tuyến sẽ giảm áp lực công việc rất lớn cho giáo viên", Bộ trưởng Nhạ nhìn nhận.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giao các đơn vị chuyên môn của Bộ hỗ trợ địa phương trong quá trình triển khai thí điểm, kết quả thí điểm cũng sẽ là cơ sở để Bộ hoàn thiện hướng dẫn quy trình dạy học trực tuyến tới đây.

"Việc thí điểm và nhân rộng cần làm kịp thời trong thời điểm dịch bệnh nhưng lưu ý đây không phải việc làm ngay là xong mà cần có lộ trình, cũng không thể đặt ra yêu cầu tất cả phải có chất lượng như nhau. Vì vậy, các địa phương cần có Đề án làm rõ lộ trình, yêu cầu và giải pháp cho từng vùng, nhất là những vùng điều kiện triển khai dạy học trực tuyến không thuận lợi", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

(Theo VTV)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group