Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Xã hội
Phụ nữ Văn Yên hưởng ứng các chương trình hành động của Tỉnh ủy
Cập nhật: Thứ ba, 7/4/2020 | 8:13:50 AM Google Twitter
Bám sát kế hoạch của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh và Huyện ủy Văn Yên về thực hiện Chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy năm 2019, các cấp Hội LHPN huyện đã chủ động phối hợp với các tổ chức, đoàn thể thực hiện và duy trì tiêu chí về môi trường, thu gom rác thải tại các chi hội, thôn, tổ.
Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Yên kiểm tra mô hình ươm quế tại Tổ hợp tác ươm quế giống xã Ngòi A.
Hội đã triển khai thực hiện các tuyến đường "Thắp sáng đường quê", tuyến đường hoa tại các xã đã được công nhận nông thôn mới (NTM) và các xã dự kiến được công nhận trong năm 2019; xây dựng điểm các mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch" và tuyên truyền, vận động hội viên cùng nhân dân tham gia xây dựng, nhân rộng mô hình này trên địa bàn huyện. 

Bên cạnh đó, Hội cũng triển khai các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo như: cho vay vốn, giúp công lao động, cây, con giống, tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật kết hợp với các chính sách hỗ trợ khác của Nhà nước.

Đồng thời duy trì và nhân rộng dự án giúp hộ nghèo phát triển kinh tế để chị em vươn lên phát triển kinh tế, nhất là chú trọng xây dựng các mô hình kinh tế tập thể mang lại việc làm, thu nhập ổn định cho chị em. Điển hình như mô hình chăn nuôi gà, trồng dâu nuôi tằm, trồng tre măng Bát độ, trồng rừng, ươm cây giống... 

Chị Cầm Thị Hằng, xã Ngòi A chia sẻ: "Năm 2014, gia đình tôi bắt đầu làm vườn ươm quế giống. Tích lũy dần kinh nghiệm cũng như được tham gia các lớp tập huấn do Hội LHPN xã phối hợp tổ chức, nên vườn ươm của gia đình phát triển tốt. Năm 2019, chúng tôi tiếp tục được Hội LHPN huyện hỗ trợ thành lập tổ hợp tác (THT). Từ đó, các hộ hội viên ươm quế giống được gắn kết, giúp sản xuất và tiêu thụ tốt hơn”. 

Để hỗ trợ chị em phát triển kinh tế và xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, năm 2019 Hội LHPN huyện đã mở 12 lớp đào tạo nghề: nghề chế biến quế, bảo vệ thực vật, nuôi cá nước ngọt, trồng dâu nuôi tằm, trồng măng tre Bát độ tại xã Xuân Tầm, Phong Dụ Thượng, Mỏ Vàng, Đại Sơn, Châu Quế Hạ, Ngòi A, Tân Hợp, Lâm Giang, Mậu Đông, Lang Thíp, Châu Quế Thượng... 

Hội cũng đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện duy trì nguồn vốn vay, thành lập 131 tổ tiết kiệm, vay vốn với dư nợ là trên 168 tỷ đồng cho trên 5.600 hội viên vay; đăng ký giúp đỡ 75 gia đình hội viên thoát nghèo bằng nhiều biện pháp cụ thể. 

Kết quả, Hội đã thành lập và ra mắt 85 THT, 1 hợp tác xã (HTX) và giúp đỡ 75 hộ hội viên thoát nghèo. Cùng đó, các cấp hội đã trồng mới 22,4 km đường hoa nâng tổng số ki-lô-mét đường hoa toàn huyện lên 28,6 km; hoàn thành 10,9 km đường điện thắp sáng đường quê; hỗ trợ làm 5 nhà "Mái ấm tình thương” tại các xã Đại Sơn, Yên Thái, Quế Thượng, Đông An, Lang Thíp số tiền 20 triệu đồng/nhà.

Bà Phạm Thị Minh Hằng - Chủ tịch Hội LHPN huyện Văn Yên bày tỏ: Kết quả thực hiện Chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy của Hội năm 2019 sẽ là động lực để Hội LHPN huyện Văn Yên tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động số 190 của Tỉnh ủy giao năm 2020 này với 14 nhiệm vụ cụ thể. 

Trong đó, tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: thành lập THT, HTX, kiểm tra, hướng dẫn duy trì hoạt động của các HTX, THT hiện có. Với mục tiêu triển khai thành lập mới tối thiểu 10 THT, 1 HTX và 1 doanh nghiệp do nữ làm chủ, các mô hình kinh tế phù hợp với từng địa phương. 

Cùng với các giải pháp giúp phụ nữ phát triển kinh tế có hiệu quả, Hội LHPN huyện còn chủ trì phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể thực hiện hoàn thành các tiêu chí về môi trường, thu gom rác thải, đảm bảo môi trường xanh-sạch-đẹp, xây dựng mới các tuyến đường kiểu mẫu do phụ nữ tự quản tại các xã dự kiến công nhận NTM vào năm 2020.

Tiếp tục vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia chăm sóc và trồng mới các tuyến đường hoa; duy trì nâng cao chất lượng mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch"; hỗ trợ làm nhà "Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo…

Với những chỉ tiêu cụ thể, sát thực cùng sự đồng thuận cán bộ, hội viên năm 2020 Hội LHPN huyện Văn Yên sẽ hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu theo Chương trình hành động 190 của Tỉnh ủy giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của huyện và nhiệm vụ công tác của Hội năm 2020.

Minh Huyền
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group