Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Xã hội
Yên Bái: Công nhân lao động là trung tâm của hoạt động công đoàn
Cập nhật: Thứ hai, 6/4/2020 | 7:59:28 AM Google Twitter
Các cấp công đoàn Yên Bái đã luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nghị quyết công đoàn các cấp tập trung đổi mới nội dung hoạt động theo phương châm hướng về cơ sở, vì lợi ích của đoàn viên và người lao động (NLĐ), nên trong năm 2019, đa số các chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức công đoàn đề ra đều đạt và vượt kế hoạch.
Đồng chí Nguyễn Chương Phát - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trao hỗ trợ vay vốn cho đoàn viên, người lao động tại Lễ mít tinh hưởng ứng “Tháng Công nhân, Tháng hành động Về an toàn vệ sinh lao động” năm 2019.
Các cấp công đoàn đã chú trọng công tác tuyên truyền để CNVCLĐ tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia quản lý kinh tế, quản lý xã hội. 

Công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ được quan tâm thực hiện với nhiều nội dung, cách làm cụ thể, thiết thực như: hỗ trợ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn xây nhà "Mái ấm Công đoàn”, hỗ trợ công nhân lao động (CNLĐ) nghèo phát triển kinh tế gia đình từ nguồn Quỹ "Tấm lòng vàng”, thực hiện chương trình phúc lợi đoàn viên để hỗ trợ, bán hàng giảm giá cho CNLĐ. 

Trong năm 2019, Công đoàn đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, thanh tra, giám sát trên 120 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về thực hiện pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, các chế độ chính sách liên quan đến NLĐ. 

Bằng nguồn đóng góp từ Quỹ "Tấm lòng vàng” đã hỗ trợ làm mới 23 nhà cho CNLĐ nghèo với số tiền gần 1 tỷ đồng; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ trên 2.600 lượt đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, ảnh hưởng thiên tai với số tiền 12 tỷ đồng; hỗ trợ vốn cho trên 300 lượt đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế với dư nợ 3,6 tỷ đồng. 

Từ nguồn lực của công đoàn và sự hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp, công đoàn đã giúp đỡ gần 400 triệu đồng cho xã đặc biệt khó khăn, hộ nghèo vùng sâu, vùng xa. 

Hưởng ứng hoạt động "Ngày cuối tuần cùng dân”, phát động Phong trào "Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, đã huy động trên 18.000 ngày công lao động giúp đỡ các xã vùng sâu, vùng xa, gia đình đoàn viên nghèo và hoàn cảnh khó khăn. 

Đặc biệt, Chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tích cực triển khai hỗ trợ xây 23 nhà "Mái ấm công đoàn”, tuyên truyền giúp đỡ 58 hộ nghèo được thoát nghèo và nhiều hoạt động hỗ trợ khác theo sự phân công của tỉnh...

Phát huy những thành tích và kết quả trong công tác công đoàn và phong trào CNVCLĐ thời gian qua, năm 2020, các cấp công đoàn Yên Bái tập trung đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động công đoàn theo hướng thiết thực, cụ thể và hiệu quả, tăng cường tập hợp thu hút đoàn viên và NLĐ vào tổ chức công đoàn; thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh. 

Lấy CNLĐ là trọng tâm trong mọi hoạt động, gắn chăm lo đời sống, việc làm, quyền lợi của CNLĐ với việc đảm bảo thực thi đầy đủ các quy định của pháp luật lao động, tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với việc tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động, kịp thời phản ánh, đề xuất, kiến nghị với tỉnh về những vấn đề liên quan đến NLĐ. 

Bằng nội lực của mình, kết hợp nhiều nguồn lực xã hội hóa để quan tâm hơn nữa đối với CNLĐ nhất là CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động… Tích cực hơn trong phối hợp thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; thông qua việc thỏa thuận, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể để xây dựng mối quan hệ lao động ổn định, hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp, góp phần tạo ra môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư của tỉnh Yên Bái. 

Đồng thời, đa dạng hóa các nội dung, hình thức hoạt động, hướng về cơ sở, lấy CNLĐ là trọng tâm cho hoạt động công đoàn, tăng cường việc tuyên truyền, hướng dẫn thành lập công đoàn cơ sở và kết nạp đoàn viên mới trong các doanh nghiệp, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng quần chúng ưu tú là CNLĐ cho Đảng...

Thành Trung
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group