Phòng chống thiên tai   Tiềm năng và cơ hội đầu tư   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Ô tô - xe máy
                                                  Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Quốc phòng - An ninh   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Xã hội
Trạm Tấu vận động thu hồi vũ khí tự chế
Cập nhật: Thứ sáu, 21/2/2020 | 8:14:39 AM Google Twitter
Việc kiểm soát vũ khí tự chế còn gặp nhiều khó khăn do phong tục của đồng bào, trong khi đó các phụ kiện tự chế tạo súng rất dễ mua qua mạng xã hội. Vì vậy,cùng với tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân, hàng năm, Công an huyện Trạm Tấu còn chỉ đạo và giao chỉ tiêu thu vũ khí tự chế đối với công an các xã, thị trấn.
Cán bộ Công an huyện Trạm Tấu kiểm tra vũ khí thu hồi do người dân giao nộp.
Trạm Tấu là huyện vùng cao, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, hệ thống giao thông còn hạn chế; việc sử dụng vũ khí để săn bắn phục vụ các lễ hội, đám ma, đám hiếu của đồng bào vùng dân tộc thiểu số vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, với nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là việc chú trọng tuyên truyền, vận động người dân tự giác nộp vũ khí tự chế nên nhiều năm qua, trên địa bàn huyện không để xảy ra các vụ việc đáng tiếc liên quan đến việc sử dụng vũ khí và vật liệu nổ trái phép.

Thượng tá Lò Trung Kiên - Trưởng Công an huyện Trạm Tấu cho biết: "Kết thúc năm 2019, Công an huyện Trạm Tấu đã tiến hành thu hồi 93 khẩu súng tự chế các loại và 2 thanh kiếm, đặc biệt trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã thu được 21 khẩu súng tự chế, trong đó có 8 súng bơm hơi và 13 khẩu súng kíp". 

"Có được kết quả trên, thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để người dân hiểu và tự giác giao nộp; đặc biệt, là tác hại của việc chế tạo các loại vũ khí tự chế, vật liệu nổ để săn bắt các động vật hoang dã, cũng như tuyên truyền hình thức xử phạt đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ”. Thượng tá Kiên nói.

Hiện nay, việc kiểm soát vũ khí tự chế còn gặp nhiều khó khăn do phong tục của đồng bào, trong khi đó các phụ kiện tự chế tạo súng rất dễ mua qua mạng xã hội. Vì vậy, việc tuyên truyền, giáo dục, vận động cho nhân dân, nhất là các đối tượng thanh niên về sự tác hại của việc chế tạo và sử dụng các vũ khí và vật liệu nổ trái phép là vi phạm pháp luật luôn được chú trọng hàng đầu. Để nâng cao hiệu quả trong công tác này, hàng năm, Công an huyện Trạm Tấu đã chỉ đạo và giao chỉ tiêu thu vũ khí tự chế đối với công an các xã, thị trấn. 

Anh Giàng A Sáy - Trưởng ban Công an xã Xà Hồ cho biết: "Thấy rõ mức độ nguy hiểm của việc tự chế và sử dụng các vũ khí, hàng năm, dưới sự chỉ đạo của Công an huyện và UBND xã, cùng với tổ chức các buổi họp thôn, bản để tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết không chế tạo, sử dụng, mua bán các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ dưới mọi hình thức. Nhờ vậy, nhiều hộ dân đã tự nguyện giao nộp súng tự chế”.

Ông Thào A Lữ ở xã Xà Hồ cho biết: "Cán bộ xuống tận nhà tuyên truyền, giải thích thấu đáo cho các thành viên hiểu tác hại của việc tự chế và sử dụng vũ khí là vi phạm pháp luật nên gia đình mình ký cam kết và vận động các gia đình trong dòng họ chấp hành không tự chế súng và sử dụng vũ khí trái phép”.

Bằng các hình thức tuyên truyền đa dạng, Công an huyện Trạm Tấu đã giúp cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn từng bước nâng cao nhận thức về việc tàng trữ, sử dụng súng và tự giác giao nộp súng tự chế cho các lực lượng chức năng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hà Tĩnh
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group