Phòng chống thiên tai   Tiềm năng và cơ hội đầu tư   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Ô tô - xe máy
                                                  Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Quốc phòng - An ninh   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Xã hội
Yên Bái: Bệnh viện Hữu Nghị 103 chủ động, tích cực phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19
Cập nhật: Chủ nhật, 16/2/2020 | 8:51:07 AM Google Twitter
Đứng trước nguy cơ của bệnh dịch viêm phổi cấp Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ, chung sức cùng toàn ngành Y tế và các cấp, các ngành ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này.
100% cán bộ, nhân viên bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 chủ động phòng chống dịch và là tuyên truyền viên về chăm sóc sức khỏe.
Xác định rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 đã sớm tiếp nhận những thông tin chính thức của Bộ Y tế để triển khai đến toàn thể cán bộ, nhân viên trong bệnh viện, lấy việc chủ động phòng làm chính và đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm cũng như sự hiểu biết của của cán bộ, nhân viên, cũng như thân nhân của họ và toàn thể bệnh nhân đến khám và điều trị. 

Ban Giám đốc Bệnh viện đã ban hành quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở người; thành lập 2 đội phản ứng nhanh phòng chống và điều trị bệnh do Covid-19. 

Tại các khoa lâm sàng, đẩy mạnh công tác truyền thông để người bệnh tự khai báo tiền sử đi lại nước liên quan đến dịch bệnh, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân thì cách ly tạm thời, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm để chẩn đoán; thực hiện đúng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Covid -19, ban hành kèm theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế. 

Theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc Công ty, Bệnh viện tiếp tục tổ chức khám bệnh, chữa bệnh, kể cả KCB bảo hiểm y tế cả ngày thứ Bảy và ngày Chủ nhật, không để bất cứ người bệnh nào có nhu cầu KCB ra về do không được KCB. 

Đại tá, bác sỹ Lê Hồng Đức – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hữu Nghị 103 cho biết: "Tại khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu-Hồi sức tích cực-Chống độc, chúng tôi tổ chức sàng lọc, phân loại, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 ngay tại nơi đón tiếp. Đặc biệt lưu ý giám sát các trường hợp người dân đi từ Trung Quốc về địa phương. Khi có nghi ngờ sẽ khẩn trương báo cáo khẩn với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, sau đó tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm hoặc phối hợp lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh”. 

Được biết, Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 còn chủ động bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế; bố trí khu vực chờ, khu vực khám riêng cho người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19, có biển báo và chỉ dẫn rõ ràng (biển màu vàng ghi "Khu cự cách ly”). 

Bà Tạ Thị Bích Nhung - Điều dưỡng trưởng Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 cho biết: "100% cán bộ, nhân viên của bệnh viện đều nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống dịch bệnh, như: Tuân thủ phòng ngừa chuẩn (vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp; sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân; phòng ngừa chấn thương do vật sắc nhọn; thu gom quản lý chất thải; vệ sinh bề mặt...) và phòng ngừa dựa theo đường lây truyền (đường tiếp xúc, đường giọt bắn và đường không khí). 

"Việc tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh mang khẩu trang, vệ sinh hô hấp; khuyến khích tất cả người bệnh và người nhà mang khẩu trang khi đến khoa Khám bệnh (qua loa đài, hướng dẫn trực tiếp bằng poster, tờ rơi...trực tiếp bằng lời nói), cùng với đó, đơn vị đảm trách công tác vệ sinh cũng đã tăng cường vệ sinh sàn, bề mặt buồng bệnh bằng hóa chất khử khuẩn, bảo đảm các phòng khám, phòng lưu người bệnh được thông khí tốt” - bà Nhung cho hay.

Tích cực chủ động và không được phép chủ quan với loại dịch bệnh nguy hiểm Covid-19 là chủ trương chung của Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103, nhiều kịch bản cũng đã được xây dựng và sẵn sàng triển khai; theo đó, tùy tình hình diễn biến thực tế về kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch trong bệnh viện có thể bố trí kíp nhân viên y tế riêng để khám bệnh người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm (kíp nhân viên y tế này không tham gia điều trị, chăm sóc các người bệnh khác nhằm phòng ngừa lây nhiễm).

Bệnh viện luôn bảo đảm thông khí buồng bệnh; hạn chế di chuyển người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 đi lại trong Bệnh viện, nếu cần vận chuyển, bố trí đường vận chuyển riêng, ít người lưu thông.

Người bệnh và người nhà mang khẩu trang y tế, đặc biệt khi vận chuyển người bệnh ra ngoài khu vực cách ly; dụng cụ sau khi sử dụng được thu gom, vận chuyển kín và xử lý kịp thời tại khu vực cách ly; tất cả chất thải rắn phát sinh trong khu vực cách ly được quản lý, xử lý như chất thải y tế nguy hại, đồng thời tăng cường vệ sinh sàn, bề mặt buồng bệnh bằng hóa chất khử khuẩn theo quy định...

Với sự nỗ lực của mình, Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 đã và đang tích cực, chủ động cùng với ngành Y tế và cả hệ thống chính trị phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe người dân.

Lê Phiên

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group