Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Xã hội
Chăm lo tết cho người nghèo
Cập nhật: Thứ ba, 8/1/2019 | 8:17:08 AM Google Twitter
YBĐT - Để người nghèo thật sự có tết, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần đẩy mạnh vận động ủng hộ và tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo.
Năm Mậu Tuất - 2018, tỉnh ta đã dành được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội; đời sống vật chất và tinh thần của người dân tiếp tục được nâng cao, công tác an sinh xã hội được cấp ủy Đảng, chính quyền và các tấm lòng hảo tâm quan tâm, rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ được chia sẻ, động viên, giúp đỡ.

Đây cũng là năm tình hình mưa bão, thiên tai diễn biến phức tạp, dồn dập đã gây khó khăn và ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống của người dân. Khi lũ lụt xảy ra, lực lượng vũ trang, các tổ chức đoàn, hội, đội đã ra sức giúp bà con di dời người và tài sản nhằm giảm thiểu thiệt hại. 

Lũ rút, cả nước lại ra sức giúp đỡ đồng bào ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất; tuy vậy, đời sống của người dân vùng lũ vẫn còn khó khăn, kết quả sản xuất, kinh doanh vẫn chưa được như mong đợi. 

Không chỉ có người dân vùng lũ mà không ít đồng bào các dân tộc vùng cao, ngay cả nơi thôn bản, xóm phố cũng còn nhiều hoàn cảnh nghèo khó cần được giúp đỡ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã ra sức chung tay giúp đỡ người nghèo và các hoàn cảnh cơ nhỡ.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, ai ai cũng mong muốn vui xuân, đón tết thật đầm ấm và đủ đầy nhưng chúng ta đều hiểu, cuộc sống xung quanh vẫn còn không ít hoàn cảnh khó khăn, tuy không đói rét nhưng chắc chắn là túng thiếu. 

Để người nghèo thật sự có tết, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần đẩy mạnh vận động ủng hộ và tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo. Rà soát danh sách hộ nghèo thật chính xác để bảo đảm sự công bằng, khách quan và thiết thực. 

Việc hỗ trợ cần công khai, rõ ràng và bảo đảm các suất quà tết cần đến tận tay đối tượng được hưởng. Phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật hành vi vô trách nhiệm, bớt xén, tham ô, lãng phí nguồn lực giúp đỡ người nghèo đã và đang xuất hiện trong thời gian qua ở một số nơi, gây mất lòng tin của nhân dân. 

Bên cạnh các hình thức vận động, quyên góp, hỗ trợ người nghèo do Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động, chúng ta rất cần và trân trọng sẻ chia của cộng đồng, đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống của anh em, dòng tộc, bản làng, xóm phố, thể hiện truyền thống dân tộc, thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm, chung tay xây dựng đời sống mới.

Trước mắt, cần tập trung lo tết cho người nghèo, tiếp đến là tập trung các nguồn lực giải quyết thỏa đáng gốc rễ dẫn đến cái nghèo, đồng thời triển khai những cách làm, phương thức hỗ trợ người nghèo hiệu quả, có chiều sâu... để chung tay vì người nghèo, "không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Lê Phiên
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group