Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Xã hội
Hợp tác xã Vạn Hoa góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương
Cập nhật: Thứ ba, 8/1/2019 | 8:14:11 AM Google Twitter
YBĐT - Hợp tác xã (HTX) Vạn Hoa xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn thành lập năm 2014 với ngành nghề chính là sản xuất chế biến chè đen bán thành phẩm. 
Lao động làm việc tại Hợp tác xã Vạn Hoa có thu nhập ổn định.
Để hoạt động hiệu quả và bền vững, HTX Vạn Hoa đã đầu tư máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại; đồng thời, xây dựng vùng nguyên liệu ngay tại địa phương thông qua việc ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho 500 hộ trồng chè.

Nhờ đó, năm 2018, HTX đã thu mua được trên 4.000 tấn chè búp tươi bảo đảm hoạt động sản xuất, đem lại doanh thu trên 15 tỷ đồng. Hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, đồng nghĩa với việc 30 lao động địa phương, trong đó, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định và đạt bình quân 7 triệu đồng/người/tháng. 

Anh Vàng A Váng ở thôn Giàng A, xã Suối Giàng cho biết: "Một năm mình làm 6 đợt ở HTX, thu nhập tính ra cũng được 8 triệu đồng/tháng. Những tháng HTX ngừng sản xuất thì mình về làm nương. Mình thấy, nếu không có công việc ở HTX thì cuộc sống cũng gặp nhiều khó khăn”.

Để phát triển bền vững, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, HTX Vạn Hoa đã hoạt động theo Luật HTX năm 2012. HTX đã mở rộng hoạt động theo hướng chú trọng đến kinh doanh dịch vụ, kết hợp giữa dịch vụ sản xuất và chế biến. 

Đồng thời, với sự hỗ trợ từ Liên minh HTX tỉnh, từ chính quyền các cấp về vốn, cơ chế chính sách, HTX Vạn Hoa đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nông dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh chế biến chè. 

Phát huy được tiềm năng, đất đai, khí hậu và thế mạnh về cây chè trên địa bàn huyện, HTX Vạn Hoa không chỉ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người trồng chè trong vùng mà còn cung ứng vật liệu đầu vào như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc chè theo tiêu chuẩn VietGAP cho người trồng chè nhằm nâng cao chất lượng cũng như năng suất. 

Nhờ đó, người dân đã gắn bó hơn với cây chè. Mặc dù, còn gặp nhiều khó khăn trong thu mua sản phẩm vì vùng nguyên liệu của HTX còn hạn chế, trong khi trên địa bàn huyện có nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh chè, nhưng HTX Vạn Hoa đã chủ động xây dựng vùng nguyên liệu mới tại các xã vùng trong. 

Cùng với đó, liên doanh, liên kết với các công ty trong tỉnh, các công ty ở Hà Nội, Việt Trì... để ổn định sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. 

Ông Nguyễn Văn Phương - Giám đốc HTX Vạn Hoa cho biết: "Người lao động của HTX chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông và Thái ở các xã trong huyện và cuộc sống còn nhiều khó khăn. Từ khi thành lập HTX, tôi tính đến chuyện phải tạo được nhiều việc làm cho lao động tại địa phương  với mức thu nhập cao nhất có thể. Có như vậy, mới giúp cho HTX phát triển bền vững, đứng vững trên thị trường”.

Hồng Duyên
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group