Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Kinh tế
Lục Yên khởi sắc nhờ nông thôn mới
Cập nhật: Thứ sáu, 19/6/2020 | 2:25:46 PM Google Twitter
Những thành tựu đạt được của nhiệm kỳ 2015 - 2020 là sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Đó là tiền đề quan trọng để Lục Yên vững tin bước vào nhiệm kỳ mới.
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ
Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá. 

Xã cũng chú trọng phát triển các hợp tác xã, tổ hợp tác, dần hình thành các chuỗi sản xuất giá trị, phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương như: măng mai, cam, bưởi... nâng cao thu nhập cho người dân. Tính  hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của Yên Thắng đạt 34,1 triệu đồng/năm. 

Song song đó, Yên Thắng cũng quan tâm đến công tác tuyên truyền, thực hiện đúng phương châm "dân biết, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” trong xây dựng NTM. Từ đó, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân đóng góp sức lực, vật lực xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Kết quả, năm 2019, 100% trục đường xã được cứng hoá, gần 82% trục đường thôn được bê tông hoá, hệ thống thuỷ lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu dân sinh, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu xây dựng NTM.



Yên Thắng 100% trục đường xã được cứng hoá, gần 82% trục đường thôn được bê tông hoá, hệ thống thuỷ lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu dân sinh, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu xây dựng NTM năm 2019.

Xác định nông nghiệp là thế mạnh của địa phương, những năm qua xã Minh Xuân đã hỗ trợ người dân phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây vụ đông trên đất 2 vụ lúa, cây ăn quả có múi...Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, số hộ vươn lên thoát nghèo, có đời sống khá ngày càng tăng, thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 36,3 triệu đồng, hộ nghèo giảm xuống còn 103 hộ, chiếm tỉ lệ 5,12%.


 Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả có múi cho người dân. 

Gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Minh Xuân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới với sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. Toàn xã đã vận động nhân dân hiến 5.840 m2 đất, trên 1.200 cây cối, hoa màu, trên 6,6 tỷ đồng và trên 15 nghìn ngày công lao động. Ngay trong tháng 6 này, Minh Xuân đã chính thức được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây cũng là thành tích thiết thực của xã chào mừng đại hội Đảng các cấp.

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Lục Yên đã phát huy lợi thế của mỗi vùng, xây dựng, mở rộng các vùng hàng hoá chuyên canh như: cây ăn quả, lúa chất lượng cao, lạc đỏ thương phẩm, tre măng... chăn nuôi chuyển dần từ nhỏ lẻ sang tập trung. Huyện cũng đã vận động đoàn viên, hội viên và nông dân hiến trên 63 ha đất các loại, gần 50 nghìn cây cối, hoa màu, góp trên 120 nghìn ngày công lao động để làm đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi, chỉnh trang nhà văn hóa thôn...

Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, phát huy vai trò chủ thể trực tiếp của nhân dân chung sức xây dưng nông thôn mới, đến nay bộ mặt nông thôn Lục Yên có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Dự kiến hết năm 2020, toàn huyện sẽ có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 4 xã so với mục tiêu Nghị quyết, Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 – 2020. Thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/năm, tăng 13,36 triệu đồng so với năm 2015.

Những thành tựu đạt được của nhiệm kỳ 2015 - 2020 là sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Đó là tiền đề quan trọng để Lục Yên vững tin bước vào nhiệm kỳ mới.
Minh Huyền  - Đức Toàn
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group