Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Kinh tế
Dấu ấn tăng thu ngân sách một nhiệm kỳ
Cập nhật: Thứ hai, 15/6/2020 | 8:00:19 AM Google Twitter
Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo tiền đề để Yên Bình thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm kỳ mới.
Đang tải video về hoặc trình duyệt không hỗ trợ
Xác định thu ngân sách là nhiệm vụ quan trọng nên hàng năm bên cạnh việc giao dự toán ngân sách Nhà nước cho các đơn vị xã, thị trấn, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, huyện Yên Bình còn chỉ đạo các đơn vị liên quan làm tốt công tác quản lý thu, trong đó tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp thu, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, hạn chế nợ đọng thuế. 

Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế, tổ chức đối thoại để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp và người nộp thuế, nuôi dưỡng các nguồn thu. Từ đó, tạo sự đồng thuận cao giữa cơ quan thuế và người nộp thuế, góp phần xây dựng môi trường sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, hiệu quả, góp phần tăng thu ngân sách trên địa bàn. 

Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để tạo sự bền vững trong công tác thu ngân sách, huyện đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn, qua đó nâng cao giá trị sản xuất trên ba lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ du lịch.

Huyện triển khai đồng bộ các giải pháp để tăng thu ngân sách, quản lý các nguồn thu chặt chẽ, minh bạch, kiên quyết chống thất thu, nợ đọng thuế; mở rộng nguồn thu, tăng cường thu tiền sử dụng đất để huy động các nguồn lực cho đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội. 

"Chúng tôi đổi mới phương thức phân bổ, giao dự toán chi thường xuyên đối với các cơ quan, đơn vị, tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng ngân sách” - ông Trọng nói. 

Với những giải pháp đồng bộ, thu ngân sách trên địa bàn huyện hàng năm đều đạt và vượt dự toán tỉnh giao, bình quân tăng trên 10%/năm. Tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện 5 năm qua ước đạt 1.088,5 tỷ đồng, bằng 120% dự toán tỉnh; vượt 17% so dự toán huyện và tăng 2,3 lần so với giai đoạn 2011 - 2015. 

Riêng năm 2019, toàn huyện thu đạt 267,8 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, phấn đấu hết năm 2020 thu đạt 300 tỷ đồng, tăng 25% so với Nghị quyết đại hội. Hầu hết các xã, thị trấn đều thu đạt và vượt chỉ tiêu thu trên địa bàn. 

Hàng năm, UBND thị trấn Thác Bà đều xây dựng chỉ tiêu thu cụ thể cho từng sắc thuế; tham mưu với Đảng ủy thị trấn chỉ đạo các đoàn thể, chi bộ, tổ dân phố phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chấp hành các quy định của pháp luật liên quan tới chính sách thuế. Nhờ vậy, nhiều năm liền, thị trấn luôn là địa phương nằm trong tốp đầu của huyện về thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách. 

Cơ sở kinh doanh chế biến gỗ rừng trồng của anh Phạm Hải Vỵ ở tổ dân phố 4 hiện có 1 dây chuyền máy bóc ván và 1 dây chuyền ép ván. Mỗi tháng, cơ sở của anh tiêu thụ từ 400 m3 gỗ rừng trồng trở lên. Tạo công ăn việc làm cho 40 lao động địa phương với mức thu nhập từ 7 - 7,5 triệu đồng/người/tháng và đóng góp cho ngân sách địa phương gần 30 triệu đồng mỗi năm. 

Anh Vỵ chia sẻ: "Nộp thuế vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân nên hàng tháng, tôi luôn chủ động đến đơn vị ủy nhiệm thu để nộp tiền thuế đúng hạn. Nhiều năm liền, cơ sở sản xuất của gia đình tôi không để xảy ra tình trạng nợ đọng thuế”.

Để tạo những bứt phá trong công tác thu ngân sách, bám sát sự chỉ đạo của huyện, Chi cục Thuế huyện Yên Bình đã phát huy cao độ vai trò, chất lượng hoạt động của hội đồng tư vấn thuế xã, thị trấn; linh hoạt trong công tác quản lý thu ngân sách Nhà nước, đảm bảo giữ vững các nguồn thu ít bị ảnh hưởng như thuế thu nhập cá nhân, thu khác ngân sách và hạn chế ít nhất rủi ro để hụt thu nguồn thu từ lệ phí trước bạ. 

Đồng thời, đơn vị phối hợp với các cơ quan liên quan thường xuyên rà soát triển khai các khoản thu từ tiền thuê đất một lần và tiền giao đất, tập trung đẩy nhanh việc phát triển quỹ đất, tiến độ đấu giá đất, hợp thức hóa đất, giải phóng mặt bằng, giải quyết nhanh gọn, kịp thời những vướng mắc trong từng thời điểm. 

Bên cạnh đó, Chi cục làm tốt khâu xây dựng dự toán, khai thác triệt để mọi nguồn thu, xác định các nguồn thu còn tiềm năng để kịp thời có giải pháp quản lý hiệu quả; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, rà soát các hồ sơ, thủ tục không thật sự cần thiết, gây khó khăn cho người nộp thuế để giảm chi phí tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và các hộ cá thể phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Với những giải pháp cụ thể, đồng bộ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hy vọng, huyện Yên Bình tiếp tục có những đột phá trong công tác thu ngân sách, khẳng định sự phát triển nền kinh tế bền vững trong chặng đường tiếp theo.

Thanh Chi - Hoài Văn - Hồng Giang
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group