Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Kinh tế
Lục Yên được mùa lạc xuân
Cập nhật: Thứ năm, 4/6/2020 | 4:31:08 PM Google Twitter
Vụ này, nông dân Lục Yên rất vui vì lạc được mùa, năng suất lạc tươi đạt 150 kg/sào.
Vụ xuân năm 2020, huyện Lục Yên gieo trồng được hơn 720ha lạc, tập trung ở các xã Minh Xuân, Minh Tiến, Vĩnh Lạc…

Thôn Kéo Quạng có diện tích trồng lạc xuân lớn của xã Minh Xuân, năm nay bà con nông dân trong thôn trồng được trên 15ha. Đây là khu vực có chân đất cao, đất pha cát, lại không chủ động được nguồn nước, do vậy, trong vụ xuân, hầu hết diện tích đất được bà con chuyển đổi sang trồng lạc, chủ yếu là giống lạc đỏ, lạc địa phương. 

Theo kinh nghiệm của bà con nơi đây, cây lạc dễ trồng và dễ chăm sóc, năng suất lại cao, giá thành ổn định. Vụ này đa số bà con đều rất vui vì lạc được mùa, năng suất lạc tươi đạt 150 kg/sào, nhân với giá lạc là  11.000đồng/kg, trừ chi phí giống, phân bón, bà con thu được khoảng 1,5 triệu đồng cho mỗi sào canh tác. 

Bà Hoàng Thị Cường - Trưởng thôn Kéo Quạng, xã Minh Xuân cho biết "Qua việc vận động bà con trong thôn chuyển đổi đất thiếu nước sang trồng lạc địa phương thấy hiệu quả rõ rệt, bà con trong thôn phấn khởi vì năng suất, chất lượng cũng như đầu ra, giá lạc giữ ổn định”.

Vụ này, gia đình bà Triệu Thị Tranh, thôn Kéo Quạng, xã Minh Xuân trồng được gần 3,5 sào lạc trên diện tích đất cao không có nước trồng lúa. Để bảo đảm thời gian sinh trưởng tốt nhất, hàng năm, bà Tranh đều trồng lạc ngay sau khi ăn tết xong. Hơn 3,5 sào lạc của gia đình bà thời điểm này đã cho thu hoạch. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời nên cây lạc sinh trưởng, phát triển rất tốt. 

Với giá thu mua lạc tươi hiện nay là 1,1 triệu đồng/tạ thì vụ lạc năm nay gia đình bà Tranh thu được ít nhất khoảng 7 triệu đồng, giá trị kinh tế của cây lạc cao gấp hai lần so với cây lúa. Bà Tranh cho biết thêm: "Mặc dù trồng lạc vất hơn trồng lúa song hiệu quả kinh tế đem lại cao hơn, chúng tôi mong muốn có thêm nhiều giống mới để tăng hiệu quả kinh tế từ cây màu này”.

Vụ xuân năm nay, toàn xã Minh Xuân gieo trồng được 30ha lạc, tập trung chỉ yếu ở các thôn Kéo Quạng, Nà Khà, Loong Tra. Bà con trồng chủ yếu giống lạc đỏ địa phương,là giống lạc mới, được đưa vào sử dụng vài năm gần đây đã đem lại hiệu quả, năng suất cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất đạt 21,5 tạ/ha. 

Hiện, xã Minh Xuân đang vận động bà con nông dân tập trung thu hoạch lạc để giải phóng đất chuẩn bị sản xuất vụ mùa. 

Cùng với đó, xã còn chủ động liên hệ với các đơn vị đầu mối thu mua lạc đảm bảo việc bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, giúp bà con nông dân yên tâm thu hoạch và chuẩn bị sản xuất những vụ tiếp theo. 

Ông Lã Văn Quảng - Phó chủ tịch UBND xã Minh Xuân cho biết: " Cây lạc trên địa bàn xã được trồng phổ biến ở những thôn địa thế cao, thiếu nước sản xuất, cây lạc vụ xuân cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế so với một số cây màu khác, UBND xã cũng tuyên truyền vận động bà con tập trung phát triển cây trồng này”.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lục Yên, vụ lạc xuân năm 2019, toàn huyện xuống giống được gần 720ha. Đầu tháng 6/2020, nông dân các xã  tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương thu hoạch lạc xuân. Năm nay năng suất bình quân toàn huyện ước đạt trên 21,5 tạ/ha, sản lượng ước đạt 1.548 tấn.

Khắc Điệp - Hoài Thu (Trung tâm TT&VH Lục Yên)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group