Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19   Giáo dục   Vòng tay nhân ái
                                                              Cải cách hành chính
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương   Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVII   SEA Games 30   Đại hội TDTT lần thứ VIII
                                                                                                                                                                                                                         Làm đẹp
Kinh tế
Việt Nam lần đầu nhập lợn sống nguyên con
Cập nhật: Thứ sáu, 29/5/2020 | 10:02:45 AM Google Twitter
Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn vừa cho phép nhập khẩu lợn sống để hạ nhiệt giá lợn hơi và thịt trong nước liên tục lập đỉnh.
Ảnh minh họa.
Đề xuất của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đồng ý nhưng cần phân tích rủi ro trên cơ sở hồ sơ cung cấp từ các nước nhập khẩu, thoả thuận với đối tác điều kiện về vệ sinh thú y, mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch... 

Theo Thứ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, đây là lần đầu tiên cho phép nhập khẩu chính ngạch heo sống (nguyên con) từ các nước để hạ giá lợn hơi và lợn thịt trong nước đang cao.

Trước mắt, Bộ này sẽ xem xét nhập khẩu heo từ Thái Lan. Ông Tiến khẳng định, các quy trình nhập khẩu sẽ được kiểm soát chặt chẽ để tránh hiện tượng nhập ồ ạt, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong nước. Doanh nghiệp nhập khẩu phải tuân thủ quy định pháp luật hiện hành về kiểm dịch, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước và thực hiện cách ly kiểm dịch 30 ngày.

Sau khi Covid-19 được kiểm soát, việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành.

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã lập đỉnh khi tăng lên trên mức 80.000 đồng một kg khiến giá thịt mảnh tại các chợ đầu mối "đẩy" lên 100.000 - 105.000 đồng. Ngày 28/5, giá thịt heo xuất chuồng tại các tỉnh khu vực phía Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình... quanh ngưỡng 97.000 - 100.000 đồng một kg. Ở mức giá thịt hơi này, mỗi kg thịt bán tại các chợ lẻ, chợ dân sinh dao động 150.000 - 200.000 đồng. 

Ngoài các giải pháp đẩy mạnh tái đàn, Bộ Nông nghiệp cũng cho phép tăng nhập khẩu thịt từ các nước Canada, Mỹ, Nga, Đức... Từ đầu năm 2020 đến nay khoảng 67.000 tấn thịt và sản phẩm từ thịt được nhập về Việt Nam, với giá nhập bình quân 60.000 đồng một kg. Giá thịt lợn nhập khẩu rẻ hơn thịt trong nước tới một nửa, nhưng người tiêu dùng vẫn không mấy mặn mà do thói quen dùng thịt sống. 

Việc cho phép nhập khẩu lợn sống về giết thịt, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho rằng, là một trong những biện pháp tiếp theo để giúp hạ nhiệt giá thịt trong nước, đáp ứng thị hiếu thích ăn thịt nóng của người Việt. 

Ngoài nhập thịt và sản phẩm từ thịt, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu lượng lớn lợn giống (110.000 con), lợn giống bố mẹ, cụ kị, ông bà... khoảng 15.000 con về tái đàn. Các lô lợn này sẽ được cách ly theo quy định.

(Theo VnExpress)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group